Dữ liệu y khoa

Ý dĩ chữa đau dạ dày

  • Tác giả : BS Kim Ngân
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, ý dĩ có vị ngọt, tính hơi lạnh, không độc, đi vào kinh phế và kinh vị.

Hạt ý dĩ có thể nấu cháo, nấu chè, nấu cơm hay xay ra làm bánh. Ngoài tác dụng làm thực phẩm, bo bo còn làm thuốc chữa được một số bệnh. 

Chữa bệnh đau dạ dày. Bệnh nhân đau vùng thượng vị, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ, có khi đau lúc no, lúc đói, hay ợ hơi, ợ chua, đau theo chu kỳ tháng hay ngày. Lấy rễ cây ý dĩ cắt ngắn, rửa sạch, cho vào ba bát nước, sắc lại một bát uống trong ngày, kiên trì uống khi nào hết đau thì dừng.

Bệnh viêm phổi viêm phế quản. Có ho, đau ngực, khó thở, kèm theo sốt, người mệt mỏi, ăn ngủ kém. Hạt ý dĩ 40g xay nhỏ, cho vào1/2 lít nước sắc lên còn một bát, cho thêm một chén rượu chia hai lần uống trong ngày. Cách thứ hai, lấy hạt ý dĩ và gạo nếp lượng bằng nhau, ninh như thành cháo ăn nóng trong ngày.

Chữa phong tê thấp. Đau các khớp gối, cổ chân, cổ tay và cột sống lưng, vận động chậm chạp, khó khăn, nhất là những ngày thời tiết thay đổi, gió lạnh hay nồm ẩm, toàn thân tê buốt. Lấy hạt ý dĩ sao vàng, ngâm với rượu cho ngấm rồi uống. Uống vào buổi tối sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Sỏi thận. Tùy theo sỏi to nhỏ, nhiều hay ít để có thời gian trị bệnh lâu hay chóng. Lấy một nắm hạt ý dĩ và lá cây ý dĩ rửa sạch, cho vào sắc lên cả hai thứ, sau đó cô lại cho đặc và uống cho tan sỏi. Trong thời gian điều trị cần tránh thức ăn lạnh, không uống rượu bia hay chất kích thích.

BS Kim Ngân (Viện Châm cứu T.Ư)

BS Kim Ngân

BẢN DESKTOP