Liên quan tới vụ việc hàng chục công nhân phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm , Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An thông tin, đến 20 giờ ngày 6/12 có 84 người nhập viện điều trị...
Ngày 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đã có báo cáo về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đến Sở Y tế.
Theo đó, vào 11h30 ngày 6/12, Công ty cổ phần thương mại B.A.C (Số 340, đường Đặng Thai Mai, TP Vinh, Nghệ An) cung cấp suất ăn cho 3 đơn vị với 1.215 suất ăn gồm: Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc); Công ty TNHH JTEC Nghệ An (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) và Công ty May mặc NAKANO (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc). Các món ăn gồm: Cơm, cá bạc má chiên, trứng gà luộc, dưa xào thịt, rau cải xào, thịt kho củ cải, canh chua và cam tráng miệng.
Bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm.Ảnh KTĐT |
Sau khi ăn đến 13h cùng ngày, công nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn. Tổng số người vmắc là 84 người và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Trung tâm Y tế Cửa Lò, Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông để cấp cứu và điều trị bằng truyền dịch, uống men tiêu hóa và thuốc chống dị ứng.
Các bệnh nhân được chẩn đoán tại bệnh viện là ngộ độc thực phẩm, phản vệ độ 1. Đến 20h cùng ngày có 43 trường hợp đã ổn định và xuất viện, còn 41 bệnh nhân đang được theo dõi tiếp tại bệnh viện.
Về các điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ bữa trưa ngày 6/12 tại Công ty cổ phần thương mại B.A.C, cơ sở chưa xuất trình được Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP, giấy khám sức khỏe của 5/11 nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm; Hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị và hợp đồng cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Sổ kiểm thực ba bước và sổ lưu mẫu thức ăn có xuất trình, nhưng ghi chép chưa đúng quy định.
Ngoài ra, tại thời điểm điều tra ghi nhận cơ sở có một số tồn tại như: Vệ sinh các khu vực chưa đảm bảo; Bố trí sắp xếp các khu vực chưa hợp lý; Có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sơ chế, chế biến; Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định.
Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã lấy các mẫu thực phẩm được đánh giá và gửi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ việc. Tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn Công ty cổ phần thương mại B.A.C. Đồng thời, yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại.
Liên quan sự việc này, Sở Y tế Nghệ An đề nghị UBND huyện Nghi Lộc chỉ đạo Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Y tế huyện, Ban quản lý khu công nghiệp WHA Nghệ An và các công ty phối hợp cùng các đơn vị y tế trong quá trình triển khai xử lý, điều tra và cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Các Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tổ chức tiếp nhận, cấp cứu, điều trị, theo dõi tình trạng của các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm. Thực hiện tốt công tác phối hợp hỗ trợ chuyên môn, nhân lực và kịp thời vận chuyển bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nặng đến các cơ sở y tế tuyến trên khi vượt quá khả năng chuyên môn.
Rà soát, sẵn sàng bố trí nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, giường bệnh một cách tối đa, tiếp nhận xử trí và điều trị các bệnh nhân chuyển đến.
Phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc cung cấp hồ sơ bệnh án, các kết quả xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng và các thông tin liên quan phục vụ công tác xử trí, điều tra vụ việc. Lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản và bàn giao cho đơn vị chủ trì điều tra để gửi kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.
>>> Mời độc giả xem thêm video 3 bệnh nhân ngộ độc liệt hoàn toàn, phải thở máy: