Dữ liệu y khoa

Vitamin C chống viêm cho khớp

Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm như ổi, súp lơ, đu đủ, dâu tây, bắp cải xanh, các loại rau lá xanh như cải xoăn…Vitamin C chống viêm cho khớp hiệu quả.

Hỏi: Tôi đã nghỉ hưu, bị viêm đa khớp, đặc biệt các khớp hay đau đối xứng. Ngoài viêm khớp tôi còn bị tiểu đường, đau dạ dày. Uống nhiều thuốc nên tôi rất mệt. Xin bác sĩ cho biết, để hỗ trợ điều trị bệnh tôi nên ăn uống thế nào?

Nguyễn Thị Lành (Hải Dương)

PGS.TS. BSCK2 Vũ Thị Thanh Thủy, nguyên trưởng khoa Khớp BV Bạch Mai cho biết, người cao tuổi mắc nhiều bệnh cùng lúc, đặc biệt mắc bệnh khớp nên tránh xa các món ăn có nhiều chất béo như xúc xích, lạp xường, dăm bông.

Hạn chế mỡ động vật khi chế biến món ăn. Nên kiêng bánh kẹo, đồ ngọt để không làm đường huyết tăng cao, phòng tránh bệnh tim mạch, huyết áp. Khi ăn thịt nên bỏ da, đặc biệt là da gà. Người mắc bệnh khớp hạn chế ăn thịt bò mà thay bằng ăn cá vì thịt bò dễ gây ra tình trạng co cơ ở các khớp làm gia tăng các cơn đau.

Món ăn tốt cho người viêm khớp là những món ăn hạn chế quá trình viêm cấp xảy ra hoặc tốt cho các khớp đã bị viêm. Các món ăn chứa nhiều vitamin C, D, E, và một số thức ăn chứa axit béo không no nên được ưu tiên. Trong số các vitamin, vitamin C là thành phần cấu tạo nên collagen cho cơ thể giúp bền vững xương, khớp, dây chằng…

Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm như ổi, súp lơ, đu đủ, dâu tây, bắp cải xanh, các loại rau lá xanh như cải xoăn…Các loại hạt và đậu có chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng rất tốt trong phòng ngừa cơn viêm. Đậu nành ngoài thành phần axit béo còn chứa một lượng vitamin E rất tốt cho việc cải tạo lại hoạt động của các khớp đã bị viêm.

Với gia vị, gừng, nghệ là 2 gia vị quan trọng tốt cho xương khớp, dạ dày. Bột nghệ có chứa curcumin có tác dụng chống ôxy hóa tốt, hạn chế các tác nhân gây viêm tác động vào cơ thể. Khi chế biến các món ăn nên ưu tiên các loại gia vị này.

PV (ghi)

BẢN DESKTOP