Dữ liệu y khoa

Vitamin B, C tốt cho não bộ

Mùa hè thời tiết nóng nực, cơ thể mệt mỏi, dễ phát sinh căng thẳng. Đối với học sinh, mùa hè cũng là mùa thi, cường độ học tập cao dễ gây nên căng thẳng. Làm thế nào để giảm căng thẳng hiệu quả?

Theo các chuyên gia, làm việc trong môi trường nóng nực, ô nhiễm không khí, khói bụi làm cơ thể khó chịu dẫn đến mệt mỏi. Những căng thẳng từ xã hội, gia đình sẽ dẫn đến tình trạng stress.

Để điều trị căn bệnh này, ngoài việc giải tỏa tâm lý, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng.

Vitamin nhóm B gây hưng phấn ở người mệt mỏi

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng cho biết, để giảm căng thẳng, mùa hè nên tăng cường sinh tố và chất khoáng cho cơ thể.

Sinh tố và chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tâm lý thoải mái cho cơ thể. Sinh tố nhóm B tốt cho não bộ.

Vitamin B1 có tác dụng gây hưng phấn ở người mệt mỏi, trầm cảm nhưng cũng có thể làm êm dịu ở những người đang quá kích thích.

Ngoài ra các sinh tố nhóm B khác như niacin (B3), riboflavin (B2), pyridoxin (B6), pantothenic axit và B12 cũng rất tốt cho não bộ.

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, có nhiều trong rau bina (cải bó xôi), măng tây và đậu lăng. Vitamin B9 có vai trò chủ chốt trong quá trình tổng hợp axit amin và sự hình thành của mô thần kinh.

Thiếu hụt vitamin B9 có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ.

Nhìn chung các vitamin nhóm B có nhiều trong ngũ cốc, các loại hạt đậu, mè, men rượu bia, mầm lúa mì, tim, gan.

Rau xanh, ổi, dứa, cam… nên được ưu tiên

Não là một trong những nơi có nồng độ vitamin C cao nhất trong cơ thể, đặc biệt là tuyến yên với 400 mg/kg.

Càng làm việc trí óc căng thẳng càng cần nạp nhiều trái cây và rau xanh để cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, củ cải rất giàu chất phytochemical, carotenoid, các chất chống ôxy hóa và vitamin A và C.

Các loại rau lá xanh cũng có khả năng phòng chống đột quỵ, thoái hóa và viêm xương khớp.

Đối với hoa quả, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, vitamin C có nhiều trong ổi. Một quả ổi trung bình có thể cung cấp tới 125,57 mg tương đương với 200% lượng vitamin cần thiết mỗi ngày.

Ổi chứa nhiều chất xơ, có thể giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, ổi cũng có hàm lượng axit folic, mangan và kali dồi dào.

Dứa là loại quả giàu vitamin C. Dứa tốt cho những người bị rối loạn dạ dày và táo bón. Loại trái cây này có khả năng kháng viêm cao, giúp hàn gắn vết thương.

Chỉ cần ăn 1-2 miếng dứa mỗi ngày là đã đủ cung cấp lượng vitamin C cần thiết.

Bên cạnh việc giàu vitamin C, dứa cũng có khả năng thúc đẩy phát triển xương, tăng cường sức khỏe tim mạch và làm giảm viêm khớp.

Khi bị ốm hay mệt mỏi, ta thường sử dụng nước cam.

Cam giúp giảm căng thẳng bởi cơ thể con người sản xuất một lượng gốc tự do khá lớn trong khi cam là loại hoa quả chứa rất nhiều vitamin C và các chất xơ khác, đây là liều thuốc tự nhiên tốt giúp kiểm soát tỷ lệ tăng đột ngột của các phần tử gốc tự do.

Trong những ngày hè nắng nóng, tăng cường ăn hoặc uống nước cam sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, mang đến một cơ thể khỏe mạnh.

Do vitamin C không được cơ thể tích trữ nên cần hấp thụ mỗi ngày.

Ngoài các thực phẩm kể trên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mùa hè nên dùng thêm nước đậu nành vừa cung cấp nước cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể trước sự lão hóa và chết đi của tế bào.

Đậu nành chứa hàm lượng isovlavon, protein, vitamin B, canxi và mangiê giúp chống lại triệu chứng mệt mỏi và căng thẳng.

Đối với các tỉnh phía Nam, mùa này có nhiều trái bơ. Đây là loại quả chứa axit béo không bão hòa đơn, thúc đẩy lưu thông máu đi khắp cơ thể và máu lên não.

Ăn một quả bơ mỗi ngày giúp não bộ được cung cấp đầy đủ lượng ôxy, phát huy tối đa chức năng não bộ, giúp tăng cường trí nhớ.

Khánh Thủy

BẢN DESKTOP