Dữ liệu y khoa

Viên gà ác phục hồi cho người ốm lâu

  • Tác giả : N.Hà (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Viên gà ác giúp bổ khí ích tỳ, tư âm thanh nhiệt, thường dùng cho những người bị bệnh lâu ngày, có biểu hiện của chứng can thận âm hư như có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, ngực bụng buồn bực không yên...

Hỏi: Người nhà tôi nằm viện gần 3 tháng nay mới được về nhà, nhưng vẫn hay sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng... Có người mách nên dùng gà ác hầm thuốc để bồi bổ và chữa trị. Xin KH&ĐS tư vấn.

Lê Thị Phượng (Hà Nội)

BS Khánh Hoàng, Hội Đông y Việt Nam: Gà ác, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê (gà đen), hắc cước kê (gà chân chì). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gà ác vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái đường), đi tả lâu ngày do tỳ hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, đới hạ (khí hư), di tinh, hoạt tinh, cốt chưng (nóng âm ỉ trong xương), đạo hãn (ra mồ hôi trộm), kinh nguyệt không đều... 

Món ăn – bài thuốc bạn hỏi được chế như sau: Gà ác trống 1 con, nhân sâm 15g, hoàng kỳ 15g, đương quy 15g, thục địa 15g, bạch thược 15g, ngũ vị tử 15g, bạch truật 15g, bạch linh 15g, xuyên khung 15g, sài hồ 15g, tiền hồ 15g, hoàng liên 15g, hoàng bá 15g, tri mẫu 15g, bối mẫu 15g, sinh địa 15g.

Gà làm sạch, các vị thuốc rửa sạch, cho vào trong bụng gà rồi đem hầm thật nhừ, tiếp đó lấy gà và các vị thuốc ra, sấy khô, tán thành bột mịn, dùng nước cốt hầm và một ít bột mỳ trộn đều với bột thuốc và vê thành những viên hoàn nặng chừng 10g, sấy khô, đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi ngày uống 1 viên với nước cơm hoặc nước đun sôi để nguội.

Công dụng: Bổ khí ích tỳ, tư âm thanh nhiệt, thường dùng cho những người bị bệnh lâu ngày, có biểu hiện của chứng can thận âm hư như có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, ngực bụng buồn bực không yên, vã mồ hôi trộm, lưng đau gối mỏi, môi khô họng khát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ...

N.Hà (ghi)

BẢN DESKTOP