Hỏi: Vì sao sau khi hun khói thì có thể bảo quản được thực phẩm cả năm không hỏng?
Lê Kiều Khanh (Hà Nội)
Theo Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm: Hun khói là kỹ thuật bảo quản không những làm giảm tốc độ hư hỏng, kéo dài thời gian bảo quản, cải thiện chất lượng sản phẩm mà còn giúp tạo màu và hương vị đặc trưng cho thực phẩm. Hun khói là phương pháp chế biến món ăn kết hợp giữa sấy khô và làm thẩm thấu các hợp chất tự nhiên trong khói gỗ vào thịt, cá. Khói có khả năng bảo quản thực phẩm là do hợp chất phenol trong khói – có khoảng 20 hợp chất phenol khác nhau trong thành phần khói, nhưng nhiều nhất là: phenol, vanillin, guaiacol, 4-methyl guaiacol, 4-propyl guaiacol, 4-vinyl guaiacol và o,m,p-crezol. Các hợp chất này được hấp thụ chọn lọc và thấm vào thịt, hấp thụ mạnh ở thịt có độ ẩm cao, ức chế và tiêu diệt vi sinh vật gây hư hỏng ở những khoảng thời gian nhất định.