Làm đẹp

Vì sao dưa chuột giúp giảm cân hiệu quả?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Nhờ hàm lượng calo thấp, ít đường và ít chất béo, dưa chuột được xem có tác dụng đẩy nhanh quá trình giảm cân, mang lại vóc dáng cân đối.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, dưa chuột là một trong những loại rau quả có hàm lượng nước cao nhất. Ngoài ra dưa chuột cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất có giá trị, đồng thời có lượng calo rất thấp cho nên nó là thực phẩm phù hợp cho những người muốn giảm cân.

Dưa chuột được sử dụng nhiều trong các thực đơn giảm cân hàng ngày. Ảnh minh họa

Dưa chuột được sử dụng nhiều trong các thực đơn giảm cân hàng ngày. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lợi ích của dưa chuột trong việc giảm cân:

Ít calo, giàu dinh dưỡng

Dưa chuột là một trong những thực phẩm có lượng calo thấp nhất. 100g dưa chuột chỉ chứa 14 kcal, giúp bạn ăn nhiều mà không lo thừa năng lượng. Ngoài ra, dưa chuột chứa nhiều nước, giúp tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ giảm cân tự nhiên.

Enzym phân giải mỡ hiệu quả

Dưa chuột chứa enzym phospholipase, có tác dụng thúc đẩy quá trình phân giải chất béo và ngăn chặn tích mỡ. Theo ông Nozaki, ăn dưa chuột sống sẽ tận dụng được tối đa tác dụng của enzym này, bởi nhiệt độ cao có thể phá hủy enzym.

Giảm phù nề, hỗ trợ bài tiết

Dưa chuột rất giàu kali, giúp loại bỏ lượng nước thừa trong cơ thể, giảm tình trạng phù nề và hỗ trợ điều hòa huyết áp. Điều này đặc biệt hữu ích với những người dễ bị tích nước hoặc thường xuyên cảm thấy cơ thể "nặng nề".

Không chỉ có chất chống oxy hóa, dưa chuột còn chứa nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể và các hợp chất có lợi khác. Ảnh minh họa

Không chỉ có chất chống oxy hóa, dưa chuột còn chứa nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể và các hợp chất có lợi khác. Ảnh minh họa

Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

Hàm lượng chất xơ trong dưa chuột giúp cải thiện chức năng đường ruột, ngăn ngừa táo bón và ổn định đường huyết. Chất xơ cũng giúp giảm cảm giác thèm ăn, là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.

Cải thiện làn da khi giảm cân

Giảm cân thường khiến da bị nhăn nheo, kém săn chắc. Tuy nhiên, dưa chuột giàu vitamin C và beta-carotene, giúp bảo vệ làn da, duy trì độ ẩm và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Cách ăn dưa chuột ngon và an toàn

Nên chọn dưa chuột vừa mới thu hoạch, cuống còn tươi, có màu xanh tươi đến xanh đậm, chắc và không có các đốm mềm hay có dấu hiệu ủng. An toàn nhất là chọn loại dưa chuột được trồng hữu cơ.

Khi mua dưa chuột về nên để trong túi kín và bảo quản trong tủ lạnh, nên dùng trong vòng 3-5 ngày.

Dưa chuột thực sự ngon hơn khi ăn sống. Sau khi đã rửa thật sạch, nên ăn cả vỏ và ruột vì vỏ và hạt chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ăn sống trực tiếp, có thể chế biến nhiều món dưa chuột để giảm cân như salad dưa chuột, kết hợp dưa chuột với các thực phẩm giàu protein khác như thịt nạc, cá ngừ,... và các loại hạt cùng một chút dầu ô liu.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP