Hỏi: Tôi bị cao huyết áp, tôi đi khám và được bác sĩ cho thuốc về điều trị lâu dài. Tôi uống thuốc đều đặn thấy huyết áp ổn định, như vậy tôi có cần kiêng muối hay kiêng các chất béo nữa không?
Nguyễn Thế Hùng (Vĩnh Phúc)
BS. Hoàng Xuân, nguyên cán bộ Bộ Y tế cho biết, bị huyết áp cao cần ăn giảm muối. Các nghiên cứu cho thấy, những nơi có thói quen ăn nhiều muối có tỷ lệ dân số bị cao huyết áp nhiều hơn ở nơi ăn ít muối. Khi thừa muối, lượng dịch trong máu tăng lên gây cao huyết áp và lượng muối ứ đọng nhiều trong thành mạch làm thành mạch cứng hơn là một yếu tố thuận lợi cho cao huyết áp.
Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo, hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể ở người cao huyết áp. Mỗi ngày chỉ nên dùng dưới 2,3g muối/người trưởng thành (một muỗng cà phê muối ăn) sẽ giúp giảm huyết áp 2-8 mmHg. Người bệnh cao huyết áp nên hạn chế thực phẩm có nhiều cholesterol và axit béo no, hạn chế đồ ăn nhanh, chứa nhiều muối như mì tôm, gà rán, khoai tây chiên, thịt xông khói, giò chả, pate, dưa muối, cà muối, phủ tạng động vật, mỡ động vật, bơ, trứng…
Người cao huyết áp nên bổ sung rau củ quả tươi chứa nhiều kali như quýt, chuối, khoai tây, nước ép cà chua, nước ép cam, sữa chua vì đây là thực phẩm tốt cho thành mạch. Nên bổ sung canxi thông qua sữa đậu nành hoặc sữa. Nên ăn các thực phẩm chứa Iốt như rau câu, tảo biển để tránh xơ cứng động mạch.