Khoa học & Công nghệ

Uống nước chè đặc có hại hơn lợi

Uống nước chè đặc có hại hơn lợi cho cơ thể, thậm chí có thể làm cho lượng triglyxerin trong máu cao, động mạch dễ bị xơ vữa.

ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm Hà Nội, trong nhiều tài liệu, nước chè có khi được xem như là một thảo dược do có nhiều chất tốt cho sức khỏe, bao gồm tinh dầu, vitamin, chất khoáng…

Tuy nhiên, cũng vì nước chè có chứa chất cafein nên gây ra sự kích thích hưng phấn đến hệ thần kinh trung ương, hoạt động tim mạch, thận và ống tiêu hóa. Trong đó, chè khô có chứa 2,5 – 4% cafein, cao hơn so với cà phê nên nếu uống đặc thì chè có hại nhiều hơn lợi.

Bởi với hàm lượng cafein cao, người uống không quen có thể chỉ cần một cốc đã bị mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đói bụng, hoặc mất ngủ. Còn với người uống quen nhưng lại uống thường xuyên chè đặc có thể xảy ra các nguy cơ ảnh hưởng tim mạch. Bởi hàm lượng cafein hấp thu vào cơ thể sẽ làm cho lượng triglyxerin trong máu cao, động mạch dễ bị xơ vữa.

Ngoài ra, một số axit trong nước chè đặc còn làm lắng đọng protein và vitamin, cản trở việc bài tiết dịch vị, kích thích niêm mạc dạ dày, ruột, gây nên hiện tượng mất thăng bằng chức năng của dạ dày và ruột, gây tiêu hóa kém, đại tiện táo. Những người bị đau dạ dày, hệ tiêu hóa không ổn định không nên uống nhiều nước chè đặc.

Hoặc người đang bị suy dinh dưỡng, thiếu dưỡng chất cũng không nên dùng nước dạng này. Thay vào đó, nên uống nước chè pha loãng hoặc được hãm ở mức vừa. Nước chè hãm lần thứ 2 được xem là phù hợp nhất cho phụ nữ.

PV

BẢN DESKTOP