Chữa bệnh không dùng thuốc

Tưởng chừng thứ bỏ đi nhưng lá đu đủ chứa vô vàn lợi ích sức khỏe

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Nhắc đến lợi ích của lá đu đủ chắc không phải ai cũng biết. Lá đu đủ có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời là dược liệu giúp phòng và trị nhiều bệnh khá hiệu quả.

Trong quả và hạt đu đủ rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, enzyme và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, lá đu đủ cũng không kém, rất giàu chất dinh dưỡng. Lá đu đủ có chứa hơn 50 chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm nước, calo, protein, carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt, kali, muối, magiê, mangan và vitamin (A, B1, C và E).

Lá đu đủ chứa vô vàn lợi ích sức khỏe - Ảnh minh họa

Lá đu đủ chứa vô vàn lợi ích sức khỏe - Ảnh minh họa

Trong lá đu đủ có chứa các chất enzyme như papain, ancaloit và các chất phenolic. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh trong lá đu đủ có chứa các chất dinh dưỡng thực vật và chúng hoạt động cùng nhau để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong máu.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của lá đu đủ đối với sức khỏe:

Lá đu đủ hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Lá đu đủ dạng tươi hay dạng trà thường được sử dụng như một liệu pháp để làm giảm các triệu chứng khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, ợ nóng… Chất xơ trong lá đu đủ giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngoài ra, lá còn chứa một hợp chất có tên papain, có khả năng phân hủy các protein lớn thành các protein và axit amin nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn. Papain cũng được sử dụng như một chất làm mềm thịt, làm thịt không dai trong chế biến ẩm thực.

Chống viêm

Lá đu đủ tươi hoặc các chế phẩm khác nhau của lá đu đủ có thể được sử dụng để khắc phục tình trạng viêm bên trong và bên ngoài cơ thể, ví dụ như phát ban da, đau cơ, đau khớp...

Lá đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng như papain, flavonoid và vitamin E, có lợi ích cho việc chống viêm, giúp làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng ở bàn chân của bệnh nhân viêm khớp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị bệnh về gan

Lá đu đủ có tính thanh lọc và giúp loại bỏ các độc tố trong gan. Nó cũng có khả năng kích thích quá trình tái tạo tế bào gan, giúp duy trì sức khỏe của gan và hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh liên quan đến gan như viêm gan.

Hỗ trợ chữa rối loạn kinh nguyệt

Lá đu đủ là một phương thuốc tuyệt vời đối với phụ nữ khi có kinh nguyệt, giúp giảm đầy hơi xảy ra trong thời gian bị kinh nguyệt. Thông thường, trà hoặc nước sắc từ lá đu đủ rất hữu ích để hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau đầu, đau bụng, khó tiêu và buồn nôn…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hỗ trợ khỏe tóc và da đầu

Lá đu đủ thường được sử dụng như một loại nước gội đầu để cải thiện sự phát triển của tóc và sức khỏe da đầu. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng căng thẳng quá cũng gây ra mất cân bằng của cơ thể sẽ dẫn đến oxy hóa các tế bào trong cơ thể, có thể khiến cho rụng tóc càng nhiều. Vì vậy sử dụng các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như lá đu đủ cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng oxy hóa và sau đó cải thiện sự phát triển của tóc. Lá đu đủ chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa như flavonoid và vitamin E.

Một số loại gàu là do sự phát triển quá mức của một loại nấm có tên là Malassezia, có thể cản trở sự phát triển của tóc. Lá đu đủ có đặc tính chống nấm, vì vậy nó thường được cho là hỗ trợ sức khỏe của tóc và da đầu bằng cách ức chế sự phát triển của loại nấm gây ra gàu.

Giúp làm đẹp da

Trong lá đu đủ có một loại enzyme phân giải protein trong lá đu đủ gọi là papain có thể được sử dụng tại chỗ như một chất tẩy tế bào chết để loại bỏ các tế bào da chết và có khả năng làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông bị tắc nghẽn, tắc nghẽn, lông mọc ngược và mụn trứng cá. Hơn nữa, các enzyme trong lá đu đủ đã được sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Giúp cho làn da mềm mại, trắng đẹp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Thành phần hóa học quan trọng phải kể đến trong lá đu đủ là alkaloid carpaine, chúng có khả năng ổn định nhịp tim.

Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, lá đu đủ có khả năng giảm thiểu sự hình thành các chất làm tổn thương thành mạch máu và giúp duy trì sự linh hoạt của mạch máu. Điều này có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP