Chữa bệnh không dùng thuốc

Trứng vịt lộn cho người thiếu máu

  • Tác giả : BS Đức Quang, Bệnh viện Châm cứu T.Ư
(khoahocdoisong.vn) - Những người thiếu máu thường có chỉ số hồng cầu thấp. Bình thường nam giới từ 4,5-5 triệu hồng cầu. Nếu ở dưới mức 3,5 triệu là thiếu máu, huyết sắc tố giảm.

Ngoài việc cần điều trị các loại thuốc tây y và đông y, dinh dưỡng cho bệnh này cũng rất cần, đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những người thiếu máu thường hoa mắt chóng mặt, làm việc chóng mệt mỏi, ăn uống kém, ngủ thất thường, người gầy yếu da xanh, hay háo nhiệt, thích ăn chất mát. Xin giới thiệu một số món ăn vị thuốc sau:

*Trứng vịt lộn nấu bầu: Bầu 1 quả, trứng vịt lộn 2 quả, gia vị, rau răm, hành mùi vừa đủ.

Cách chế biến: Bầu gọt vỏ rửa sạch, bỏ ruột bài thành sợi nhỏ hoặc thái miếng vừa ăn. Trứng vịt lộn đập ra bát. Hành răm rửa sạch thái ngắn. Cho mỡ vào chảo phi thơm hành, cho bầu vào xào qua ngấm gia vị.

Sau đó, cho trứng vào nồi nước đã sôi, đun trứng chín, cho bầu vào, nêm gia vị vừa ăn, canh sôi cho hành tươi, mùi vào bắc ra ăn nóng.

Món canh này rất ngon thơm đầy đủ dinh dưỡng. Bầu có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt rất cao, là một trong các vị thuốc giúp cho cơ thể nhiều vitamin và muối khoáng. Người gầy yếu nóng trong và hay mệt mỏi.

Trứng vịt lộn có vị ngọt, tính mát rất giàu chất đạm và vitamin A. Tăng cường dưỡng chất cho người gầy yếu, mệt mỏi. Đây là món ăn hấp dẫn, ổ máu, thanh nhiệt. Tuần ăn 3 lần sẽ giúp người bệnh sớm ổn định sức khỏe.

*Canh thịt bò nấu đậu nành: Thịt bò 200g, đậu nành 100g, tỏi, gừng, dầu mè, gia vị vừa đủ, 1 chút rượu trắng.

Cách chế biến: thịt bò rửa sạch thái mỏng ướp với gừng, tỏi, tiêu xay, dầu mè và rượu 20 phút. Đậu nành bóc vỏ, rửa sạch ngâm với nước nóng khoảng 1 giờ. Cho thịt bò vào xào cho ngấm gia vị, cho nước vào đun sôi lên cho đậu nành vào hầm như, gia vị vừa đủ bắc ra ăn nóng với cơm.

Món canh này rất ngon và bổ dưỡng, giàu chất đạm, thanh nhiệt. Đạm của đậu nành rất tốt có thể thay thế cho đạm động vật vì nó ít mỡ và cholesterol. Thịt bò rất giàu chất protein, chất sắt có tác dụng bổ máu cho cơ thể, tăng hồng cầu, rất tốt cho người thiếu máu do thiết sắt.

Đây là món canh hấp dẫn, dễ ăn cho mọi lứa tuổi. Thịt và đậu đều nhừ dễ hấp thu, thấm gia vị. Tuần ăn 3 bữa, ăn khi nào số lượng hồng cầu đủ, cơ thể ít mỏi mệt, xanh xao thì dừng.

BS Đức Quang, Bệnh viện Châm cứu T.Ư

BẢN DESKTOP