Dinh dưỡng

Trổ tài làm món dưa góp chống ngán ngày Tết

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Dưa góp với bắp cải; Dưa góp với cà rốt, su hào là những món ăn chống ngán hiệu quả trong dịp Tết mà cách làm lại cực kỳ đơn giản.

Khác với dưa muối chua, dưa góp là món ăn kèm làm rất nhanh, không cần nhiều thời gian ủ để rau củ ngấm gia vị nên rất tiện.

Dưới đây là một số công thức làm món dưa góp, Tết ăn bao nhiêu thịt thà, bánh chưng cũng chẳng sợ ngấy.

Dưa góp với bắp cải

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200gr bắp cải trắng, 200gr bắp cải tím, 200gr cà rốt, 100gr rau răm, 1 củ tỏi, 1/2 củ gừng, 2-3 quả ớt và các loại gia vị gồm muối hạt và đường kính.

Cách làm dưa góp bắp cải

Đầu tiên, bạn nạo vỏ cà rốt, rửa sạch và bào hoặc thái thành dạng sợi. Bắp cải rửa sạch, thái sợi nhỏ và để ráo. Rau răm cũng rửa sạch và thái sợi. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Gừng nạo vỏ, thái sợi. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt đôi hoặc cắt lát đều được.

Tiếp theo, bạn trộn đều phần bắp cải và cà rốt với 2 thìa canh muối hạt, 3 thìa canh đường và 3 thìa canh giấm. Sau đó cho gừng, tỏi và ớt vào trộn đều một lần nữa và đợi khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Cuối cùng, thêm rau răm đã thái nhỏ vào, trộn đều một lượt là có thể thưởng thức.

Dưa góp với cà rốt, su hào

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2 củ su hào, 2 củ cà rốt, 2 củ tỏi, 2-3 quả ớt và các loại gia vị gồm giấm, nước mắm, đường kính.

Cách làm dưa góp với su hào, cà rốt

Đầu tiên, nạo vỏ su hào và cà rốt, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn thái cà rốt thành khoanh tròn, có thể tỉa hình bông hoa nếu thích. Su hào cũng thái thành miếng nhỏ. Bóc vỏ tỏi và thái thành lát mỏng.

Lưu ý nho nhỏ: Không nên thái cà rốt, su hào thành miếng quá dày vì như vậy sẽ cần nhiều thời gian hơn để 2 loại củ này ngấm gia vị. Mỗi miếng su hào, cà rốt dày khoảng 0,3cm là vừa đẹp.

Tiếp theo, cho vào bát to 500ml nước lọc, 100ml giấm, 150ml nước mắm và 3 thìa canh đường kính. Khuấy đều cho đường tan là được.

Cuối cùng, cho tỏi, su hào và cà rốt vào hũ. Rưới phần nước ngâm vừa pha vào và trộn đều 1 lượt rồi đậy nắp, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4-5 tiếng là có thể dùng được.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP