Dinh dưỡng học đường

Trị bệnh đổ mồ hôi cho trẻ

  • Tác giả : Khánh Thủy
(khoahocdoisong.vn) - Đổ mồ hôi quá nhiều ở trẻ là hiện tượng khá phổ biến, nhất là những trẻ đã đi học, hiếu động, trẻ còi cọc, chậm lớn. Trẻ mắc chứng này thường có lòng bàn tay, chân, nách, vùng mặt hay đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi quá nhiều có thể là bệnh lý, cần phải được thăm khám. Trong mọi trường hợp cần phối hợp giữa điều trị và thực dưỡng để phòng và trị bệnh.

Thông thường, trẻ ngủ đêm hay ra mồ hôi (mồ hôi trộm), khi sờ thấy nóng, tiểu vàng, cầu táo là do âm hư nội nhiệt, phép trị chủ yếu bổ âm liễm hãn. Tốt nhất nên ăn món ăn bài thuốc có tác dụng dưỡng âm huyết liễm mồ hôi như:

Canh trai lá dâu: Lá dâu non 30g, thịt trai đồng khoảng 30g, gia vị mắm muối vừa đủ, tuần ăn vài lần.
Cháo trai: Thịt trai đồng 50g, gạo nếp 50g, gia vị vừa đủ nấu ăn. 
Cháo lươn: Thịt lươn làm sạch 50g, gạo nếp sao thơm 50g, gia vị vừa đủ nấu nhừ ăn.
Ngọn bí xào: Ngọn bí 100g, cật heo làm sạch 50g, gia vị vừa đủ xào ăn.
Vịt tiềm bài lục vị: Thục địa 12g, hoài sơn 12, sơn thù 10g, phục linh 10g, đơn bì 8g, trạch tả 6g tiềm ăn hoặc sắc uống. Ngoài ra, tăng cường ăn các món chế biến chủ yếu như hoa lý, bông, ngọn bí, nhộng tằm, rau ngót, đậu đen, mè đen, nấm mèo, lá dâu,  trái cây dâu tằm, dâu tây, măng cụt, táo là vị bổ âm liễm hãn đều tốt.
Nếu trẻ khi ngủ hoặc chơi đùa mồ hôi chảy đầm đìa, người lạnh, da nhợt nhạt do dương hư, phép trị chủ yếu bổ dương liễm mồ hôi. Tốt nhất nên ăn món bổ dương liễm hãn gồm:
Cật heo nấu cháo: Cật heo làm sạch thái lát 50g, gạo nếp 50g, thêm gia vị vừa đủ nấu cháo ăn tuần vài lần.
Thịt dê tiềm: Thịt dê 50g, cà rốt 50g, khoai mài 50g tiềm ăn.
Chim sẻ nấu cháo: Chim sẻ làm sạch 2- 3 con, gạo nếp 50g nấu cháo ăn.
Bông bí cuốn thịt dê: Bông bí 50g, thịt dê 50g, cà rốt 50g thêm hành, gừng băm nhỏ nhồi vào bông bí hầm nhừ ăn.
Chim cút hầm đậu đen: Chim cút làm sạch 1 con, đậu đen xanh lòng 50g, gừng nướng 12g tiềm ăn.
Thận heo hầm liên tu: Thận heo 1 cái bổ đôi, bỏ gân trắng 50g, liên tu (tua hoa sen) 10g, ngũ vị tử 10g, khiếm thực 10g ,gia vị bỏ vào giữa khâu lại tiềm nhừ ăn.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (TT Y tế Bà Rịa)

Khánh Thủy

BẢN DESKTOP