Dinh dưỡng

Top 5 loại trái cây tốt cho xương khớp không thể bỏ qua

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe của mọi người. Đặc biệt, với nguồn dinh dưỡng và vitamin dồi dào, trái cây mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó có một số loại trái cây tốt cho người bệnh viêm khớp.

Trái cây họ cam quýt

Vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch nên sẽ giúp ngăn chặn bệnh viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, việc bổ sung vitamin C từ trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, quýt, chanh,... sẽ giúp các khớp khỏe mạnh, giảm thiểu khả năng mắc các bệnh xương khớp.

Mỗi ngày bạn có thể ăn trái cây tươi hoặc chế biến làm nước ép hoa quả cũng rất ngon. Hãy bắt đầu bằng một miếng bưởi và vài giọt nước cốt chanh vào nước lọc để uống sau khi ăn để tốt cho khớp.

Quả bơ

Quả bơ là một trong các loại trái cây chống viêm khớp hiệu quả bởi chúng có nồng độ cao chất béo không bão hòa đơn, giàu carotenoid lutein và vitamin E.

Ăn bơ hàng ngày có thể làm tăng lượng cholesterol HDL tốt và giảm cholesterol LDL xấu. Ngoài ra, có nghiên cứu cho rằng ăn bơ thường xuyên giúp bạn không còn cảm giác thèm ăn nhiều nên cơ thể sẽ thon gọn hơn.

Dưa hấu

Ăn dưa hấu có nhiều carotenoid beta-cryptoxanthin, có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, dưa hấu còn giúp giảm dấu hiệu viêm CRP.

Trong dưa hấu có một chất oxy hóa là lycopene có thể giúp hỗ trợ giảm nguy cơ đau tim và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Quả nho

Các loại nho sẽ có các thành phần khác nhau nhưng chúng đều hỗ trợ chống viêm khớp hiệu quả. Nho trắng và nho có màu sẫm cung cấp chất chống oxy hóa, nho đen và đỏ tươi chứa resveratrol có tác dụng tốt cho tim và chống viêm mạnh.

Một số nghiên cứu cho rằng các hoạt chất có trong quả nho hoạt động giống như thuốc chống viêm không steroid.

Dâu tây

Dâu tây cung cấp nhiều vitamin C hơn một quả cam, đồng thời chúng cũng có ít đường tự nhiên hơn nên sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ viêm khớp, mắc bệnh gout và các vấn đề về cholesterol.

Nghiên cứu cho thấy ăn 16 quả dâu tây sẽ giảm chỉ số CRP - chỉ số đo tình trạng viêm khớp. Ngoài ra, trong quả dâu tây còn có thành phần anthocyanin và các chất phytochemical khác cũng giúp cơ thể chống viêm và chống oxy hóa.

Người đang trị bệnh viêm khớp dùng thuốc methotrexate có thể làm cạn kiệt axit folic mà quả dâu tây có thể bổ sung lượng axit folic dồi dào giúp bạn.

Thu Hương (T/H)

BẢN DESKTOP