Dinh dưỡng

Top 4 loại cá tốt cho người bệnh tiểu đường, ít ai biết

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Cá mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ vì chúng rất giàu protein và vitamin khoáng chất.

Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người. Chúng có nhiều omega-3, một axit béo bão hòa giúp tăng cường hệ tim mạch, cải thiện trí nhớ, độ nhạy cảm, giúp giảm cân và phòng ngừa béo phì.

Hơn nữa, trong cá hay các loại hải sản nói chung còn chứa các hoạt chất DHA và EPA giúp giảm hàm lượng triglyceride đến 26%, tăng hấp thu canxi giúp xương chắc khỏe, cung cấp kali cho não hoạt động tốt.

Đối với người bệnh tiểu đường, ăn cá sẽ có lợi hơn ăn thịt bởi vì cá có lượng chất đạm dễ hấp thu và hàm lượng cao cùng các acid amin cân đối, rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Đặc biệt, trong cá biển rất giàu omega-3, giúp hạn chế tình trạng kháng insulin, giảm các biến chứng tim mạch, hạ huyết áp và ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Người bệnh tiểu đường nên chọn các loại cá biển sống ở vùng nước lạnh sâu, vì chúng không chứa chất kháng sinh hay tăng trọng như cá nuôi.

Dưới đây là một số loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường:

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá giàu omega-3, một loại chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng phổ biến từ bệnh tiểu đường như bệnh tim, suy tim và đột quỵ. Theo 4 nghiên cứu quốc tế được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine vào tháng 03/2021, việc tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần cá hồi mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong đối với bệnh nhân tim mạch.

Cá hồi là một loại cá giàu omega-3, một loại chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng phổ biến từ bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa

Cá hồi là một loại cá giàu omega-3, một loại chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng phổ biến từ bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa

Vì vậy, bạn có thể thưởng thức cá hồi thông qua các cách chế biến như nướng, hầm hay rang. Cá hồi không chỉ tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà còn có lợi cho người mắc bệnh tim mạch.

Cá rô phi

Cá rô phi không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn có hàm lượng calo thấp, giàu protein và ít chất béo bão hòa rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Người mắc bệnh đái tháo đường có thể hấp cá rô phi với các loại rau củ tươi và ăn cùng gạo lứt để kiểm soát đường huyết sau bữa ăn.

Cá tuyết

Cá tuyết là một loại cá trắng có calo thấp và giàu protein, tương tự như cá rô phi. Theo USDA, một miếng phi lê cá tuyết nhỏ hấp hoặc luộc chứa khoảng 148 calo và 32,6g protein. Chuyên gia Weisenberger khẳng định rằng cá tuyết là loại cá cực kỳ ít chất béo bão hòa và giàu omega-3, là sự lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường và tim mạch.

Nên ăn kèm cá tuyết với một ít dầu ô liu, măng tây và bông cải xanh để làm tăng mùi vị và kiểm soát lượng đường tốt hơn.

Cá mòi

Cá mòi là một loại cá giàu axit béo omega-3, canxi và vitamin D (28g cá mòi đóng hộp chứa khoảng 108mg canxi và 136mg vitamin D), giúp cải thiện sức khỏe xương và trở thành thực phẩm được nhiều người tiểu đường ưa chuộng.

Điều đặc biệt là cá mòi có giá thành rẻ, điều này rất thuận lợi cho những người muốn bổ sung canxi và vitamin D từ cá vào khẩu phần ăn hàng ngày. Với những người tiểu đường, cần chọn các món cá mòi đóng hộp có lượng natri thấp để giảm thiểu tác động đến sức khỏe của mình.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP