Chữa bệnh không dùng thuốc

Tôm biển chống suy giảm tình dục nữ

Suy giảm tình là một trạng thái không hiếm gặp ở nữ giới khiến chị em mất hẳn hoặc giảm sút chuyện “ái ân” làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Y học cổ truyền xử trí vấn đề này rất đơn giản bằng các món ăn – bài thuốc chế từ tôm để trị bệnh
tôm biển

Chế biến tôm biển thành món ăn bài thuốc.

Biểu hiện tình trạng suy giảm tình dục ở nữ là: trong điều kiện đời sống tình dục có quy luật và đều đặn nhưng do một nguyên nhân nào đó, ham muốn tình dục bị giảm sút hoặc mất hẳn, cảm giác hứng thú trong chuyện “ái ân” suy giảm ở các mức độ khác nhau, thậm chí đến mức hoàn toàn thờ ơ và lạnh nhạt.

Trong y học cổ truyền, suy giảm tình dục nữ thuộc phạm vi các chứng Âm nuy, Âm lãnh…và được xử trí bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các món ăn – bài thuốc khá đơn giản, dễ chế, dễ dùng và mang đậm tính tự nhiên từ tôm biển.

Tôm biển là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất đạm, vitamin và nguyên tố vi lượng. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, tôm vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, thống sữa khử độc, cường gân cốt …được dùng để bồi bổ và chữa nhiều bệnh, nhất là cải thiện khả năng “yêu” cho nữ

Tôm hầm cá ngựa, gà choai:

Tôm nõn 15g, hải mã (cá ngựa) 10g, gà choai 1 con (nặng chừng 500g). Gà làm thịt, bỏ hết nội tạng ; hải mã và tôm nõn ngâm nước ấm chừng 10 phút rồi cho vào bụng gà cùng với hành củ, gừng tươi và gia vị vừa đủ.

Tất cả đem hầm cách thuỷ cho chín rồi chia ăn 2 lần trong ngày, 3 – 5 ngày ăn 1 lần, dùng liên tục 5 lần. Công dụng: ôn bổ thận dương, dưỡng huyết ích tinh, nâng cao hưng phấn trong sinh hoạt tình dục.

Tôm xào hoài sơn, trứng gà:

Hoài sơn 50g, tôm nõn 50g, trứng gà 1 quả, cá hoa vàng thái lát (một loại cá sống ở biển, mình dẹt, đuôi hẹp, đầu to, còn gọi là hoàng ngư) 50g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

Hoài sơn thái phiến, tôm nõn rửa sạch, trừng gà đập ra bát cho thêm hành hoa, gừng tươi băm nhỏ, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Đổ dầu thực vật vào chảo đun nóng già rồi bỏ tôm nõn và cá hoa vàng vào đảo đều tay cho chín vàng rồi đổ trứng gà đun thêm vài dạo là được, ăn nóng, dùng liên tục trong 7 ngày.

Công dụng: bổ khí dưỡng huyết, kiện tỳ bổ thận, nâng cao năng lực tình dục.

Tôm nõn xào thịt gà, rau hẹ:

Tôm nõn 50g, thịt gà 50g, rau hẹ 200g. Thịt gà rửa sạch thái miếng, rán vàng rồi cho rau hẹ cắt đoạn, tôm nõn, nước bột đao và gia vị vừa đủ, đun to lửa, đảo nhanh tay vài dạo là được, ăn nóng.

Công dụng: ôn bổ thận dương, cải thiện công năng tình dục.

Cháo tôm nõn trứng chim:

Tôm nõn 15g, trứng chim sẻ 10 quả, kỷ tử 10g, gạo tẻ 100g. Ninh gạo tẻ với tôm nõn và kỷ tử thành cháo rồi đập trứng chim sẻ vào, chế thêm hành, gừng tươi và gia vị vừa đủ, ăn nóng, mỗi ngày một lần, 15 ngày là một liệu trình. 

Công dụng: Bổ ích can thận, cải thiện ham muốn tình dục.

Ngoài ra, trong ăn uống cần trọng dụng các thực phẩm có công dụng bổ thận trợ dương như thịt chó, thịt dê, thịt hươu, bồ dục chó, tinh hoàn dê, tôm tươi, thịt chim sẻ, thịt gà, rau hẹ, hạch đào nhân, tùng tử nhân, hạt dẻ…

ThS Hoàng Khánh Toàn

(Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, BV TWQĐ 108)

BẢN DESKTOP