Khoa học & Công nghệ

Tinh dầu từ lá trầu không

  • Tác giả : Hà Bình
(khoahocdoisong.vn) - Sản phẩm là chất lỏng sáng màu nâu nhạt, trong suốt, không cặn hoặc tách lớp, mùi thơm đặc trưng, có vị ngọt

 Nhóm tác giả Hà Đức Cường, Đỗ Thị Minh Thuận, Trần Ngọc Dân, Trần Hồ Thạnh Phú (Công ty Cổ phần Dược phẩm OCP) đã thực hiện nghiên cứu bào chế và tiêu chuẩn hóa sản phẩm chứa tinh dầu chuẩn hóa lá trầu không (piper betle L.) dạng Siro với mục tiêu xây dựng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng phù hợp cho dược phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Công thức được xây dựng dựa theo kinh nghiệm bào chế Siro thuốc chứa hoạt chất tinh dầu của Công ty OPC từ nguyên liệu là lá trầu do Viện Phát triển công nghệ và Đào tạo TP.HCM cung cấp, cùng với tá dược có sẵn tại công ty OPC. Các nhà nghiên cứu tiến hành xây dựng công thức điều chế tinh dầu lô 3 lít và 400 lít, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng, triển khai sản xuất tại nhà máy của OPC, thẩm định quy trình sản xuất và độ ổn định của sản phẩm. Kết quả thu được công thức điều chế 90ml/chai sản phẩm gồm tinh dầu chuẩn hóa lá trầu (0,27g), chất điện hoạt X (4,5g), đường trắng (63g), natri benzoat (0,09g), caramen (0,9g), nước tinh khiết (90ml). Sản phẩm là chất lỏng sáng màu nâu nhạt, trong suốt, không cặn hoặc tách lớp, mùi thơm đặc trưng, có vị ngọt, đạt tiêu chuẩn chất lượng sau 24 tháng, sử dụng an toàn, không tác dụng phụ, phù hợp với trẻ em.

Hà Bình

BẢN DESKTOP