Dinh dưỡng

Thức uống cực giàu sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Cacao là thức uống không còn xa lạ với mọi người, nó vừa có giá trị lớn về dinh dưỡng, lại có mùi vị thơm ngon. Đặc biệt, cacao còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Trong cacao có chứa nhiều dưỡng chất như protein, lipid và carbohydrate giúp cung cấp những năng lượng cần thiết cho cơ thể. Uống cacao hằng ngày sẽ giúp cơ thể bạn bổ sung những khoáng chất thiết yếu như đồng, sắt, mangan, magie... hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả.

Ngoài ra, cacao còn được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao, giúp tạo cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của cacao đối với sức khỏe:

Chống lão hóa

Cacao có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa, nó có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các gốc tế bào tự do, phòng tránh được một số bệnh và giảm sự lão hóa của cơ thể.

Ngoài ra, khi bổ sung 1 ly cacao nóng vào cơ thể mỗi ngày, nó sẽ giúp cho tuổi thọ được kéo dài.

Cacao không chỉ là thức uống ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời (Ảnh: Sustainable Life & Health).

Cacao không chỉ là thức uống ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời (Ảnh: Sustainable Life & Health).

Hỗ trợ tim mạch và cải thiện huyết áp

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các flavonoid (chất chuyển hóa trung gian) có trong cacao giúp hỗ trợ hệ tim mạch hiệu quả, bao gồm làm giảm huyết áp, giảm các cholesterol có hại và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Sử dụng một cốc cacao nóng hoặc sôcôla đắng mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như mỡ máu cao, huyết áp.

Các chất chống oxy hóa có trong cacao đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể.

Kiểm soát cân nặng

Cacao làm tăng cường sự trao đổi chất và cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo mỗi ngày, giúp bạn kiểm soát được cân nặng. Loại bột này cũng hỗ trợ điều chỉnh việc sử dụng năng lượng, giảm sự thèm ăn, ngăn ngừa viêm và tăng quá trình oxy hóa chất béo, tạo cảm giác no lâu.

Uống cacao nóng mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Uống cacao nóng mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Ngăn ngừa thiếu máu

Trong cacao có chứa hàm lượng sắt lớn có lợi cho việc sản sinh ra hồng cầu. Vì thế, cacao có thể giúp bạn chống lại các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, giúp ổn định lượng máu trong cơ thể.

Giúp điều chỉnh cholesterol

Cacao rất giàu chất chống oxy hóa, giúp điều chỉnh mức cholesterol lưu thông, giúp ngăn ngừa sự lắng đọng chất béo trong mạch, ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch và sự phát triển của các bệnh tim mạch.

Điều hòa ruột

Cacao rất giàu flavonoid và catechin đến ruột già, có thể làm tăng lượng bifidobacteria và lactobacillus, là những vi khuẩn tốt cho sức khỏe và có tác dụng prebiotic, giúp cải thiện chức năng ruột.

Giúp giảm viêm

Bởi vì nó rất giàu chất chống oxy hóa, cacao có thể làm giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do và viêm. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ cacao thúc đẩy giảm lượng protein phản ứng C trong máu, đây là một chỉ số của viêm.

Cải thiện tâm trạng

Cacao rất giàu theobromine, caffeine, phenylethylamine và tyramine, là tiền chất của tryptophan, do đó là tiền chất của serotonin, là chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng, nhịp tim, giấc ngủ và sự thèm ăn. Bằng cách này, cacao có thể giúp cải thiện tâm trạng và chống lại các dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP