Y học và đời sống

Thực phẩm tốt cho bữa sáng

  • Tác giả : Thúy Nga
(khoahocdoisong.vn) - Các nhà dinh dưỡng đều nhận định rằng bữa ăn sáng rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho hoạt động của con người. Làm thế nào để có thể có được bữa ăn sáng lành mạnh và đủ dinh dưỡng, giúp chúng ta khởi đầu ngày mới đầy năng lượng… ?

Hãy chọn các thực phẩm sau đây cho bữa ăn sáng hằng ngày.

Sữa: Sữa giàu canxi,vitamin A, vitamin D và các khoáng chất khác cho nên luôn là sự lựa chọn tối ưu khi muốn có bữa sáng đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ.

Chuối: Chuối rất giàu kali, potassium và các vitamin nhóm B, vì vậy chuối giúp cân bằng huyết áp, rất tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp. Ngoài ra, ăn chuối vào buổi sáng cũng giúp chúng ta no lâu và giảm bớt cảm giác thèm ăn trong suốt ngày dài.

Các loại hạt: Các loại hạt từ hạt dẻ, hạt hướng dương đến hạnh nhân đều là nguồn dinh dưỡng quý giá để bắt đầu một ngày làm việc. Không chỉ bổ sung một lượng protein đáng kể cho cơ thể, các loại hạt này còn rất giàu vitamin E và chất béo lành mạnh. Dùng đều đặn hạt dẻ hay hạnh nhân mỗi sáng giúp bạn chống lại tình trạng mệt mỏi, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Quế: Ngày nay, quế được dùng nhiều trong các món ăn để có thể thưởng thức một món ăn ngon đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng có trong bột quế. Quế giúp cân bằng đường huyết cho nên là thành phần lý tưởng cho bữa sáng của mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người bị tiểu đường. Vì vậy, hãy bổ sung quế trong các món ăn chế biến cho bữa sáng của mình.

Táo: Các nhà khoa học khuyên nên dùng thêm táo vào bữa sáng. Táo không chỉ giàu chất xơ, giúp làm sạch đường ruột, tránh mảng bám trên răng và còn bổ sung vitamin C, vitamin B cho cơ thể, giúp bạn no lâu và chống lại cảm giác thèm ăn trong buổi sáng. Người phương Tây có câu châm ngôn ‘Mỗi ngày ăn một quả táo, không cần bác sĩ đến nhà’.

Sữa chua: Loại sữa chua tốt nhất nên dùng vào mỗi sáng là sữa chua nguyên vị, không cho thêm các loại phẩm màu hay hương liệu. Không chỉ rất giàu canxi và protein, mỗi cốc sữa chua còn cung cấp cho cơ thể hàng loạt dưỡng chất có lợi khác. Ăn sữa chua vào buổi sáng giúp no lâu hơn, ít có cảm giác thèm ăn và đặc biệt là hỗ trợ chăm sóc làn da từ bên trong.

Yến mạch: Một bữa sáng khởi đầu với yến mạch cung cấp một loại chất xơ được gọi là beta- glucan. Loại chất xơ này được chứng minh có khả năng làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu, giúp phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, yến mạch còn chứa nhiều thành phần lành mạnh như folate, axit béo Omega-3 và potassium.

Trứng: Giàu protein, trứng là thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi, vừa cung cấp năng lượng vừa đủ cho cơ thể vừa hỗ trợ bảo vệ trí nhớ. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng chứa khá nhiều cholesterol vì vậy chỉ nên dùng 2-3 quả trứng/tuần.

Lương y Hoàng Tuấn Anh (Hội Đông y Đồng Nai)

Thúy Nga

BẢN DESKTOP