Dinh dưỡng

Thực phẩm kết hợp với mật ong giúp ngăn ngừa, trị bệnh hiệu quả

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Mật ong chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cũng như các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Một số loại thực phẩm khi kết hợp với mật ong có thể tạo ra những công thức tăng cường sức khỏe đáng kể.

Lợi ích của mật ong đối với sức khỏe

Mật ong không chỉ là một nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều đồ ăn thức uống ngon miệng mà còn là vị thuốc tự nhiên giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người:

Giàu chất dinh dưỡng

Mật ong là kho dự trữ dinh dưỡng với đa dạng các loại khoáng chất, vitamin và đường glucose, fructose tự nhiên. Những thành phần này vừa là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa hỗ trợ hoạt động chức năng của cơ quan nội tạng, góp phần ổn định sức khỏe toàn diện.

Hỗ trợ tiêu hóa

Enzyme tự nhiên có trong mật ong là thành phần giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Sự có mặt của enzyme này kích thích các enzyme tiêu hóa trong dạ dày hoạt động tốt hơn, nhờ đó mà khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày cũng trở nên tốt hơn.

Khả năng chống nhiễm khuẩn

Mật ong chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và enzyme có khả năng ngăn chặn sự phát triển của virus, vi khuẩn. Nhờ đó mà hệ thống miễn dịch được cải thiện, tình trạng nhiễm trùng được giảm thiểu.

Giảm ho và cảm lạnh

Đối với người bị ho và cảm lạnh, mật ong là vị thuốc tự nhiên vô cùng hiệu quả. Uống một ly mật ong chanh ấm có thể làm dịu triệu chứng ngứa, rát cổ họng và cảm lạnh.

Làm dịu da, làm lành vết thương

Trong mật ong có chứa tinh chất giúp tái tạo tế bào, làm dịu da và tăng tốc độ làm lành vết thương. Nhờ khả năng này và công dụng dưỡng ẩm hiệu quả mà mật ong có mặt trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da và các loại mỹ phẩm làm đẹp.

Một số thực phẩm nên kết hợp với mật ong

Mật ong chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cũng như các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Kết hợp mật ong với các loại thực phẩm khác sử dụng hàng ngày như nghệ, chanh, tiêu, gừng, tỏi, sữa, giấm, sẽ giúp ngăn ngừa và trị bệnh hiệu quả.

Tiêu

Tiêu không chỉ là gia vị giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, chúng cũng giàu Vitamin, Khoáng chất tốt cho tiêu hóa, giúp giải độc, chống lại các bệnh ung thư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cho hai muỗng tiêu xay cùng 2 muỗng mật ong vào nước ấm, ngâm trong 15 phút, lọc bỏ cặn, uống nước này mỗi ngày sẽ giúp bạn thải độc tố, trị hôi miệng, giảm các cơn đau tức ngực.

Nghệ

Hàm lượng curucumin cực cao từ nghệ, kết hợp với mật ong hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, ức chế hình thành và phát triển khối u trong dạ dày, đồng thời chúng còn giúp kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có thể dùng mật ong cùng bột nghệ hay nghệ tươi nghiền tùy ý. Mỗi ngày một muỗng nghệ và mật ong sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Chanh

Không chỉ có công dụng giải nhiệt, chanh còn chứa lượng lớn Vitamin C cùng hơn 22 hợp chất chống ung thư như Limonene, Citrus pectin, Glycosides flavonnol…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một ly chanh ấm pha cùng mật ong vào buổi sáng sẽ giúp bạn giải cảm, trị ho, giải độc cơ thể, giúp tinh thần luôn sảng khoái.

Tỏi

Tỏi luôn được coi là thần dược chữa bệnh bởi chúng chứa thành phần từ các Vitamin, Khoáng chất, chất chống ung thư và chất chống oxy hóa.

Cho tỏi vào hũ thủy tinh, đổ ngập tỏi với mật ong, đập kín nắp, đặt tại vị trí thoáng mát từ 3 – 5 ngày, sau đó bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Tỏi mật ong có công dụng điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản, giảm đau họng, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt khi cơ thể có triệu chứng cảm, hãy ăn ngay một muỗng tỏi mật ong bạn sẽ nhận thấy rõ công dụng của chúng.

Quế

Cả hai thành phần này đều có chất chống oxy hóa cũng như đặc tính chống viêm. Sự kết hợp mật ong và quế có thể được sử dụng an toàn để tăng cường khả năng miễn dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trà quế được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa và có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Thời điểm “vàng” uống mật ong tốt cho sức khỏe

Uống vào buổi sáng: Mật ong có tính ôn dưỡng, giúp làm sạch dạ dày, đào thải độc tố và rất tốt cho những người có vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, loại thức uống này làm giảm cơn đau dạ dày vào buổi sáng khi bụng đói.

Uống trước bữa ăn: Uống mật ong trước bữa ăn khoảng 30 phút sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Loại thực phẩm này điều tiết axit dạ dày, làm giảm kích thích niêm mạc và ngăn chặn các cơn đau do dư thừa axit. Uống trước khi ăn giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ việc giảm cân một cách hiệu quả và an toàn.

Uống trước khi ngủ: Vào ban đêm, gan, thận và mật làm việc để đào thải độc tố và lọc máu. Một cốc nước mật ong trước khi ngủ có ích rất nhiều cho quá trình này, hỗ trợ gan thải độc hiệu quả. Không chỉ vậy, uống mật ong vào buổi tối giúp ngủ ngon và sâu hơn.

Lưu ý: Nên uống trước khi lên giường khoảng 1-2 giờ, tránh uống ngay trước khi ngủ để không bị đi vệ sinh đêm làm gián đoạn giấc ngủ.

Giang Thu (Tổng hợp)

BẢN DESKTOP