KHOẺ ĐẸP

Thực phẩm giúp khỏe và đẹp ngày Tết

  • Tác giả : BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108)
Để có được sức khỏe và vẻ đẹp ngày xuân cần sử dụng tổng hợp nhiều biện pháp khác nhau như tinh thần thư thái, ăn uống hợp lý, tập luyện tích cực, dùng thuốc an toàn và trọng dụng các thực phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên...

Mùa xuân là lúc da dẻ cần được nuôi dưỡng và bảo vệ nhất vì những tổn hại mà da phải trải qua trong mùa đông là rất lớn, vả lại yêu cầu chỉnh trang để chuẩn bị đối phó với mùa hạ nóng nực cũng không kém phần quan trọng.

Có thể dùng Bí đao, còn gọi là bí xanh, đông qua, vị ngọt, tính mát, có công dụng nhuận phu, tăng bạch, giảm phì (làm nhuận và trắng da, giảm béo). Đây là một thực phẩm lý tưởng dành cho những người béo phì. Sách Thực liệu bản thảo viết : “ Nếu muốn thân thể mạnh khoẻ nhẹ nhõm nên thường xuyên ăn bí đao”.

Dưa chuột, còn gọi là hoàng qua, thích qua, ngũ qua…vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt chỉ khát, lợi thuỷ tiêu thũng, thanh hoả giải độc, thường được dùng để dưỡng da, làm sáng da và phòng chống vết nhăn.

Cà rốt, còn gọi là củ cải hang, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ tiêu thực, nhuận tràng, bổ can minh mục, thanh nhiệt giải độc, thường dùng để dưỡng da, trị chứng da khô, trứng cá đầu đen, mụn nhọt…Đây là loại thực phẩm rất giàu vitamin A, B, C có lợi cho quá trình chuyển hoá và tái tạo da .

Vừng, còn gọi là chi ma, hồ ma, cự thắng, mè…vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận, ích tinh huyết, nhuận tràng, làm đen tóc đẹp da.

Đậu nành, còn gọi là đậu tương, hoàng đậu, hoàng đại đậu…vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ lợi thấp, ích huyết bổ hư, giải độc, dưỡng da, làm đen tóc. Đây là loại đậu rất giàu chất đạm và các acid béo không no có lợi cho việc nuôi dưỡng da và râu tóc.

Ngoài ra, một số thực phẩm khác cũng có tác dụng dưỡng da và làm trắng da như ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng), cải trắng, gừng tươi, đại táo, măng trúc, nấm hương, hạt hướng dương, lạc, hoài sơn (củ mài)…

BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108)

BẢN DESKTOP