Y học và đời sống

Thực phẩm chứa chất oxy hóa giảm bệnh tim mạch

Các chất chống oxy hóa đã được chứng minh có tác dụng đến quá trình xơ vữa động mạch, phòng chống tim mạch.

Thực phẩm giàu chất oxy hóa tốt cho tim mạch.

Hỏi: Tôi nghe nói ăn các thực phẩm chất chứa oxy hóa giúp phòng ngừa bệnh tim mạch nhưng không rõ đó là những chất gì, mong KH&ĐS giải thích.

Lê  Thị Hương (Hà Nội)

PGS.TS Trần Đáng, Nguyên cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): Các nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh tác dụng của các chất chống oxy hóa đến quá trình xơ vữa động mạch phòng chống tim mạch như sau:

Vitamin E có tác dụng chống sự oxy hóa của LDL trong xơ vữa động mạch. Bổ sung vitamin E làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Vitamin E còn tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, hệ cơ xương và võng mạc mắt. Vitamin E có nhiều trong rau, quả, hạt, dầu thực vật.

Vitamin C cũng có đặc tính chống oxy hóa cao. Các nghiên cứu cũng đã thấy vai trò của vitamin C  trong phòng chống tim mạch có thể giảm tới 20 – 40% nguy cơ bệnh mạch vành. Vitamin C có nhiều trong các loại quả chua (chanh, cam) và các loại rau.

Beta carotene cũng là chất chống oxy hóa cao và có vai trò giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Beta carotene có trong gấc, cà rốt, bí ngô, xoài, mướp đắng.

TN (ghi)

BẢN DESKTOP