Công nghệ mới

Thực hư nồi cơm điện tách đường

  • Tác giả : Hải Anh
Nồi cơm điện mới có công dụng đặc biệt, giảm được 20 - 30% lượng đường, mà vẫn giữ được phần lớn chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất có lợi trong cơm ăn hàng ngày… phù hợp với người bệnh tiểu đường, đang được quảng cáo rầm rộ.

Theo tìm hiểu, giá của những chiếc nồi này đắt hơn so với các loại nồi cơm điện truyền thống. Tại một số siêu thị điện máy, chúng được rao bán với giá 4-6 triệu đồng với các thương hiệu như Ninosun, Nakazawa, Perfect PF-RC869 (Loại O2B), Magic A-510. Trên Facebook, một số tài khoản còn rao bán loại nồi có xuất xứ của Đài Loan có giá rẻ nhất là 2,6 triệu, trong khi loại nồi của Malaysia có giá gần 15 triệu.

Trao đổi với Khoa học và Đời sống, Bác sĩ Phan Quốc Sỹ, khoa Nội khoa - Tiểu đường (Bệnh viện Bạch Mai), bức xúc: “Tôi xin bác bỏ trò lừa bịp này của những kẻ lợi dụng lòng tin của mọi người để bán hàng vô bổ trục lợi”.

Chuyên gia này phân tích cơm chín hoặc bánh mì chứa 50% gluxit phức hợp dưới dạng tinh bột amidon. Khi vào cơ thể, đường sẽ được các men tiêu hóa như amylase... thủy phân thành đường đơn glucose để được hấp thụ thấm vào máu tĩnh mạch cửa rồi dự trữ ở gan dưới dạng glycogen, để dùng dần giữa các bữa ăn trong ngày, lấy năng lượng cho tế bào cơ và não hoạt động. Nếu tách và loại đường trong tinh bột, không có năng lượng cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. "Thật là hoang đường khi nói có thể loại hoặc tách gluxit trong cái được gọi là 'nồi cơm điện tách đường' này”, chuyên gia chia sẻ.

TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, cũng cho biết bản thân không tin vào sự thần kỳ của chiếc nồi này. “Về chiếc nồi cơm tách đường có 2 vấn đề cần phải nói rõ. Thứ nhất, như tôi biết nồi đó không có bộ phận làm chuyển hóa đường có trong gạo sang chất khác. Thứ 2, khi nấu, giả sử do bốc hơi hay ‘rút nước đáy’ làm mất đường thì mất cả chất dinh dưỡng khác, vậy ăn cơm này làm gì”, chuyên gia thẳng thắn./.

Hải Anh

BẢN DESKTOP