Y học và đời sống

Thức ăn đa dạng, cân bằng để tránh tái phát sỏi thận

  • Tác giả : Khánh Thủy
(khoahocdoisong.vn) - Muốn không tạo sỏi, thức ăn cần được phân đều trong nhiều bữa ăn trong ngày nhằm bảo đảm dinh dưỡng mà không gây tăng đậm độ nước tiểu quá cao.

Hỏi: Tôi hay ăn uống thất thường, lười uống nước và ăn ít rau, không biết có phải thói quen đó dẫn đến sỏi thận hay không? Tôi từng mổ sỏi thận, giờ lại tái phát.

Nguyễn Trần An (Ba Vì, Hà Nội)

ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Trưởng phòng Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, muốn không tạo sỏi, thức ăn cần được chia đều trong nhiều bữa ăn trong ngày nhằm bảo đảm dinh dưỡng mà không gây tăng đậm độ nước tiểu quá cao.

Những bệnh nhân bị sỏi tái phát thường có thói quen xấu là ăn quá nhiều muối và đạm trong khi đó lại thiếu rau và nước. Sỏi tái phát thường gặp ở những người chỉ dùng một bữa chính trong ngày, chủ yếu là bữa tối. Bữa sáng thường ít, bữa trưa chủ yếu là thức ăn nhanh trong khi đó bữa tối lại quá nhiều chất bổ, đặc biệt là đạm và chất khoáng.

Việc phân bố các bữa ăn trong ngày rất quan trọng nhằm cung cấp dinh dưỡng và giữ đậm độ nước tiểu hợp lý. Cần có ít nhất 3 bữa trong ngày thay đổi với  sự cân đối các loại thức ăn cần thiết sau: Sữa và các sản phẩm của sữa, thịt, cá, trứng; tinh bột; rau xanh; hoa quả; chất béo. Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe. Một chế độ ăn cân bằng chất đạm, chất béo, ăn nhiều rau xanh , hoa quả, ăn ít muối, ít đường, uống nhiều nước…không những phòng bệnh sỏi tiết niệu mà còn phòng ngừa được nhiều bệnh mãn tính không lây khác.

Khánh Thủy

BẢN DESKTOP