Dinh dưỡng

Thủ phạm khiến ung thư đại trực tràng gia tăng

  • Tác giả : Khánh Thủy
Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng bắt đầu dưới dạng các khối u nhỏ, lành tính được gọi là polyp tuyến. Theo thời gian, một số polyp có thể trở thành ung thư.

Dưới đây là những thói quen xấu làm tăng khả năng mắc căn bệnh này.

Uống rượu quá mức. Càng uống nhiều rượu, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng cao. Nếu nam giới phải uống rượu thì không nên quá hai ly và phụ nữ là một ly mỗi ngày.

Ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội đều làm tăng khả năng mắc ung thư. Không nên ăn quá 85g thịt đỏ mỗi ngày và tránh các loại thịt đã qua chế biến là một trong những biện pháp phòng bệnh.

Ăn ít trái cây và rau củ sẽ không có lợi cho sức khỏe. Để giảm khả năng mắc ung thư, nên ăn thêm các loại rau như bông cải xanh, bắp cải và cải xoăn chứa các chất dinh dưỡng có thể chống lại ung thư đại trực tràng.

Lười tập thể dục. Hoạt động thể chất giúp cơ thể xử lý đường tốt hơn, có thể ngăn ngừa kháng insulin và bệnh tiểu đường type 2. Bởi các tình trạng này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Hút thuốc. Hút thuốc lá gây ra ung thư đại trực tràng bằng cách làm hỏng các tế bào lót ruột kết và trực tràng. Nguy cơ mắc bệnh giảm một nửa ở những người bỏ thuốc lá, ngay cả người đã hút thuốc trong nhiều năm.

Béo phì. Béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc căn bệnh này, nhất là ở nam giới. Các mô mỡ tạo ra các hormone có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Bệnh viêm ruột không được kiểm soát tốt. Viêm ruột là một chứng viêm mạn tính của đường tiêu hóa, có thể làm hỏng lớp niêm mạc của ruột, khiến nó dễ bị ung thư hơn.

Khánh Thủy

BẢN DESKTOP