Y học và đời sống

Thịt hầm lá sen trị cao huyết áp

  • Tác giả : Thúy Nga
(khoahocdoisong.vn) - Đây là món ăn có tác dụng thanh can tiết nhiệt, làm giãn mạch máu và giáng áp, dùng cho người bị cao huyết áp thuộc thể “Can dương thượng xung”, biểu hiện bằng các triệu chứng mặt đỏ, mắt đỏ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tính tình nóng nảy, ngực sườn đầy tức, đại tiện táo, có thể hay chảy máu cam...

Hỏi: Tôi bị huyết áp cao, uống thuốc nhưng cũng không hạ nhiều. Có người khuyên tôi dùng món ăn - bài thuốc từ lá sen, đại táo, thịt nạc để hỗ trợ nhưng tôi không rõ cụ thể ra sao. Mong KH&ĐS tư vấn.

Nguyễn Thị Phương (Hà Nội)

ThS Hoàng Khánh Toàn, nguyên Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo y học cổ truyền, lá sen vị hơi đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải thử, khai vị thăng thanh, chỉ huyết, làm nhẹ mình, thường dùng để chữa các chứng đi lỏng do thử thấp, chóng mặt, phù thũng, nôn ra máu, cháy máu cam, băng lậu huyết, đại tiện ra máu, chóng mặt sau khi sinh...và đặc biệt là chữa rối loạn lipid máu, béo phì và cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn, rối loạn tuần hoãn não.

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước sắc lá sen có tác dụng làm giảm cholesterol rõ rệt tốt cho các bệnh rối loạn lipid máu, cao huyết áp và tim mạch...

 Món ăn – bài thuốc bạn hỏi được chế biến như sau: Sơn tra 30g, quyết minh tử 30g, lá sen tươi nửa cái, đại táo 4 quả, thịt lợn nạc 250g, gia vị vừa đủ. Sơn tra bỏ hạt, thái phiến; quyết minh tử rửa sạch; đại táo bỏ hạt; lá sen rửa sạch thái nhỏ; thịt lợn rửa sạch thái miếng. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần.

Công dụng: Thanh can tiết nhiệt, làm giãn mạch máu và giáng áp, dùng cho người bị cao huyết áp thuộc thể Can dương thượng xung, biểu hiện bằng các triệu chứng mặt đỏ, mắt đỏ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tính tình nóng nảy, ngực sườn đầy tức, đại tiện táo, có thể hay chảy máu cam...

N.H (ghi)

Thúy Nga

BẢN DESKTOP