Nhà chị Nguyễn Thị Thắm (Hà Nội) có thói quen thích ăn đồ nấu nhừ vì chị nghĩ, đồ nấu nhừ sẽ giúp cho đường tiêu hóa đỡ phải hoạt động nhiều. Vì vậy, các loại rau củ quả thường được chị nấu kỹ, hầm nhừ. Một hôm bạn chị là bác sĩ đến chơi đã khuyên chị không nên nấu rau củ quả quá kỹ vì sẽ làm mất vitamin.
Lời bàn: ThS.BS Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, với các loại rau củ quả, tốt nhất nên rữa kỹ bằng nước muối, ngâm với nước lọc pha giấm tầm 30 phút rồi gọt vỏ, ăn sống, trộn salad, hoặc hấp cách thủy hay luộc sơ. Ninh, hầm, xào, rán quá kỹ, rau củ quả sẽ chẳng còn giá trị về mặt dinh dưỡng, các loại vitamin, enzym và khoáng chất bị “tiêu hủy” gần hết.
Mỗi loại thức phẩm đều có lượng thời gian vừa đủ để nấu chín đúng cách. Vì vậy, người nội trợ cần phải tìm hiểu thời gian chế biến các loại thực phẩm khác nhau để vừa nấu được những món ăn ngon, vừa giữ được dưỡng chất.