Dinh dưỡng

Tác dụng bất ngờ của rau chân vịt với sức khỏe

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Rau chân vịt hay bina được mệnh danh là loại rau tốt nhất cho sức khỏe, vì nó giàu vitamin, khoáng chất chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguồn cung cấp chất sắt dồi dào

Rau bina không chứa chất béo và cholesterol nhưng lại là nguồn bổ sung sắt tuyệt vời . Sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin, mang oxy đi khắp cơ thể.

Một thiếu sắt có thể gây ra mệt mỏi và ảnh hưởng đến các chức năng của tất cả mọi thứ từ bộ não cho đến hệ thống miễn dịch. Và có thể dẫn đến tình trạng như thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra sắt rất quan trọng cho việc duy trì các tế bào khỏe mạnh, da, móng tay và tóc. Một chén rau bina nấu chín cung cấp khoảng 35% lượng sắt yêu cầu của cơ thể.

Chống ung thư

Rau chân vịt giàu hàm lượng flavonoid và chất chống oxy hóa, giúp chống lại các loại ung thư khác nhau. Các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh, các carotenoid lutein, zeaxanthin và neoxanthin hiện diện trong rau bina có thể giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể trước khi chúng gây thiệt hại và làm giảm nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng, phổi, đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Rau chân vịt giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch nhờ khả năng chống oxy hóa cao đặc biệt là vitamin C và beta-carotene. Chất chống oxy hóa này ngăn chặn quá trình oxy hóa của cholesterol có hại cho tim mạch. Rau bina cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như magie, kali và folate. Ngoài ra rau bina và các loại rau lá xanh còn chứa nitrat, giúp mở ra các mạch máu, cải thiện tuần hoàn và huyết áp thấp.

Giảm huyết áp

Rau chân vịt cung cấp hàm lượng cao kali và ít natri, hỗ trợ giảm áp lực máu. Nghiên cứu cho thấy rằng các peptide trong rau bina có tác dụng hạ huyết áp khi nhờ ức chế một enzyme gọi là angiotensin I-converting enzyme (ACE). Thêm vào đó, các nitrat có trong rau bina cũng có tác dụng hạ huyết áp.

Bảo vệ não

Rau chân vịt chứa hàm lượng các chất lutein, folate và beta-carotene, giúp hỗ trợ trí não và làm giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các chất flavonoid – chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm chậm ảnh hưởng của các gốc tự do giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy tác dụng tích cực của rau bina để nâng cao kỹ năng học tập.

Bảo vệ mắt

Rau bina chứa chất carotenoid như beta-carotene, lutein và zeaxanthin giúp hỗ trợ sức khỏe mắt và bảo vệ chống lại các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Để tối ưu hoá việc sử dụng lutein carotenoid, hãy ăn rau chân vịt với mỡ vì lutein là một chất dinh dưỡng hòa tan trong mỡ. Thưởng thức món salad rau bina kết hợp với dầu ô liu sẽ là thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt của bạn.

Chống Viêm

Rau bina có đặc tính chống viêm nhờ flavonoids và carotenoids . Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 10 hợp chất flavonoid trong rau bina có lợi ích chống viêm và chống ung thư. Ngoài ra, rau bina là một nguồn thực vật tốt của axit alpha-linolenic (ALA) giúp chống viêm mạnh. Làm giảm nguy cơ ung thư và tăng trưởng, và cũng giúp kiểm soát tình trạng viêm, như viêm khớp, bệnh hen suyễn và đau nửa đầu.

Thu Hương (T/H)

BẢN DESKTOP