Khoa học & Công nghệ

Sự thực mùi và khí độc từ máy ozon

  • Tác giả : Hiền Dung
(khoahocdoisong.vn) - Máy ozone có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do bản chất khí này rất độc hại cũng như máy có thể tạo nên khí oxit nitơ, Vậy sự thực thế nào?

Đúng liều lượng để tránh độc hại

Theo GS Nguyễn Hoàng Nghị, nguyên phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách Khoa Hà Nội, ozon là chất oxy hóa mạnh, hơn cả clor, vì thế ozon được sử dụng để khử khuẩn trong nước và trong không khí từ lâu. So với phương pháp khử khuẩn bằng clo, ozon có hai ưu thế so với clor là, khả năng oxy hóa của ozon mạnh hơn và nhanh chóng phân rã để tạo ra oxy. Có nghĩa là khác với clor, ozon không đọng lại lâu trong nước và trong không khí nên ozon thân thiện với môi trường hơn…

Tuy nhiên, cũng như khi dùng các hóa chất, thuốc chữa bệnh và cả thực phẩm thì vấn đề liều lượng sử dụng clor và ozon là rất quan trọng. Nếu dùng ozon quá ít cũng không tốt (không có tác dụng), dùng quá nhiều cũng không tốt. Tất nhiên giới hạn này còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Đối với Clor, nồng độ giới hạn là 0,5ppm, nồng độ nguy hiểm là 10ppm; ozon nồng độ giới hạn là 0,1ppm, nồng độ nguy hiểm là 5ppm.

Trong đó, nồng độ giới hạn là nồng độ cần chú ý và không được ở lâu trong môi trường có nồng độ này. Thí dụ, ở Mỹ, không được làm việc quá 8 giờ trong không khí có nồng độ ozon trên 0,1 ppm. Khi nồng độ trên 0,5 ppm, các thành phố ở Mỹ báo động về an toàn không khí. Nồng độ nguy hiểm là nồng độ gây các bệnh lý cấp.

Cách sử dụng máy sinh khí ozon an toàn

Đối với các loại máy ozon dùng trong gia đình, nhiều người lo lắng sẽ bị độc hại do phát hiện ra mùi ozon cũng như khí oxit nitơ, tuy nhiên cần thấy rằng: Đại bộ phận các máy ozon gia dụng có công suất nhỏ, vài trăm miligam ozon/giờ. Lượng ozon này chủ yếu được xục vào nước để rửa rau quả trong thời gian tương đối ngắn: 10-20 phút. Một phần lớn ozon hòa tan vào nước và tự phân hủy sau khoảng 30 phút. Lượng ozon thoát ra từ nước vào không khí chỉ khoảng 20-30 %.

Ví dụ, nếu nhà bếp của bạn có diện tích 10 mét vuông (khoảng 25 mét khối không khí), thì trong thời gian máy ozon hoạt động (10-20 phút) nồng độ ozon trong không khí bếp của bạn không vượt 0,1 ppm, tức là trong mức an toàn. Ở Mỹ người ta chấp nhận nồng độ 0,1ppm ozon trong 8 giờ còn bếp của bạn: 0,1ppm chỉ trong trong 20 phút! Người bình thường cảm nhận thấy mùi ozon với nồng độ 0,01ppm, nhỏ hơn ngưỡng cho phép tới 10 lần. Vậy khi cảm thấy có mùi, nếu cẩn thận, thì có thể tạm tắt máy phát ozon hoặc mở cửa sổ cho thoáng.

Đối với khí oxit nitơ, trong các máy ozon, thông thường người ta dùng cao áp không quá lớn khoảng 7kv. Cao áp này tạo ra điện trường đủ để phá hủy liên kết giữa hai nguyên tử oxi (O2) (có năng lượng liên kết nhỏ) để tạo ra ozon. Năng lượng liên kết của phân tử nitơ N2 lớn gấp đôi so với phân tử oxy, vậy với điện trường đó khó phá hủy phân tử N2, khó tạo ra các loại oxit nitơ. Nên nồng độ các oxit nitơ đồng hành với ozon là ít. Trong khi đó ngưỡng cho phép các oxit nitơ rất lớn khoảng 25-50ppm tức là hàng trăm lần cao hơn ngưỡng ozon (0,1 ppm). Vì thế vấn đề các oxit nitơ đồng hành sinh ra trong quá trình tạo ra ozon không đáng kể, thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép.

Hiền Dung

BẢN DESKTOP