Dữ liệu y khoa

Sự thật TPCN có nguy cơ gây ung thư - Kỳ cuối: Các loại thực phẩm phòng ung thư

  • Tác giả : Thúy Nga
(khoahocdoisong.vn) - Thay vì sử dụng thực phẩm chức năng phòng chữa ung thư, các chuyên gia khuyên rằng hãy trọng dụng các thực phẩm có hoạt tính chống ung thư.

Hiểu cơ thể để bổ sung đúng

ThS Lê Quốc Thịnh, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện TƯ 171 cho biết, cơ thể sống cần 2 yếu tố cơ bản: 1 -  Cấu tạo các cơ quan, tổ chức của cơ thể từ các tế bào với các thành phần cấu tạo từ protit, glucit, lipit, chất khoáng, vitamin, nước... 2 - Quá trình trao đổi chất, chuyển hóa vật chất với hàng loạt các phản ứng hóa học xảy ra với tốc độ rất nhanh, nhạy.

Để duy trì được sự sống, cần phải đảm bảo được 2 yêu cầu trên đầy đủ, kịp thời. Trong điều kiện sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm hiện nay, dẫn tới việc thiếu hụt các chất, ảnh hưởng tới hai quá trình trên. TPCN sẽ cung cấp các yếu tố (bổ sung vitamin, khoáng chất, axit amin, hoạt chất sinh học) để đảm bảo 2 quá trình trên hoạt động.

Tuy nhiên, dùng TPCN không phải là “thuốc” dùng để chữa bệnh mà là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Ưu điểm của các loại TPCN là bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy vậy, chúng chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng đúng theo hướng dẫn với liều lượng hợp lý và phải kết hợp bổ sung các dưỡng chất khác kèm theo chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ.

Mặt khác, nếu lạm dụng các loại TPCN trong một thời gian dài thì ngoài việc tốn kém tiền bạc còn dẫn đến nguy cơ làm rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất trong cơ thể do liên tục phải tiếp nhận dư thừa nhiều loại chất bổ và chất dinh dưỡng. Năng lượng dư thừa được kết hợp với các chất dư thừa khác trong cơ thể làm mỡ máu tăng cao, gây tác hại đến nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể người dùng.

Do đó, TPCN dù tốt đến đâu cũng không thể thay thế được những nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Một chế độ ăn cân đối sẽ có lợi hơn một chế độ ăn có nhiều TPCN nhưng không cân đối. Do đó, muốn khỏe mạnh phải có những giải pháp đồng bộ và toàn diện. Phải duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, xây dựng một lối sống lành mạnh, khoa học để không bị tốn tiền vô ích vì thiếu hiểu biết.

Nếu có ý định sử dụng các loại TPCN, hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn những thương hiệu sản phẩm TPCN có uy tín, đọc kỹ các thành phần dinh dưỡng, liều lượng dùng hợp lý để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Chọn thực phẩm có hoạt chất chống ung thư

ThS Lê Quốc Thịnh nhấn mạnh, nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Nhiều sản phẩm TPCN đã nghiên cứu công thức và bổ sung những thành phần có lợi cho sức đề kháng và giải độc của cơ thể từ những thực phẩm như:

- Các loại tảo biển: Đây là loại thực phẩm giàu chất khoáng (chủ yếu là iot, kali, sắt và canxi), protein, axit amin, vitamin, chất xơ và ít chất béo.

- Nấm: Thực phẩm này kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Một vài loại nấm đặc biệt nhiều thành phần chống và có thể làm chậm quá trình phát triển của ung thư.

- Gia vị và rau thơm: Thực phẩm này có chứa một lượng lớn các chất chống u viêm và ung thư. Trong số đó phải kể đến nghệ, gừng, ớt, đinh hương, bạc hà, húng tây, kinh giới, húng dổi, hương thảo, cây mùi tây, rau mùi...

- Cải bắp: Đây thực sự là loại thực phẩm được coi như "vũ khí bảo vệ". Nó chứa nhiều glucosinolates, thành phần có tính chất chống ung thư rất mạnh, chất này không có ở các cây họ cải.

- Đậu nành: Giàu protein và phytoestrogene.

- Tỏi và hành tây: Những thành phần gây mùi của hai loại thực phẩm này có khả năng tăng quá trình bài tiết những thành phần độc tố gây ung thư ra khỏi cơ thể.

- Cam, quýt: Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C, chúng có lượng lớn chất monoterpène và flavanones, hai chất có tác dụng chống ung thư.

- Cà chua nấu: Loại thực phẩm này có chứa lycopène, sắc tố kìm hãm sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, các loại hoa quả như dâu tây, phúc bồn tử... có khả năng ngăn chặn hoạt động của các protein làm tăng sự phát triển của ung thư.

Ăn rau, uống nước trà xanh để ngừa ung thư

Theo ThS Lê Quốc Thịnh, để phòng ngừa ung thư: hãy bỏ hút thuốc lá. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tình trạng nghiện chất nicotine còn mạnh hơn và khó cai hơn cả khi ghiền chất ma túy cocaine. Bỏ hút thuốc lá là biện pháp đơn giản nhất để phòng ngừa ung thư phổi một cách hữu hiệu.

Năng hoạt động và tích cực làm cho cơ thể của bạn thải bỏ trọng lượng dư thừa, bằng cách tránh tiêu thụ những gì mà cơ thể không cần đến. Hãy đọc kỹ những thành phần ghi trên nhãn của hộp hoặc chai đựng thức ăn, thức uống và tiêu thụ chúng một cách vừa phải.

Tránh ăn những chất béo bão hòa và nên dùng đường ở mức tối thiểu. Hãy ăn nhiều trái cây và rau để hấp thụ đủ những sinh tố và chất xơ. Hàng ngày nhớ đến những thức ăn tươi trong các bữa ăn như vài trái cây (táo, cam, chuối...), những lúc khác trong ngày hãy ăn vặt bằng trái cây tươi hoặc khô, xào rau, để ăn khi ở nhà.

Uống nhiều nước và uống một số loại trà thảo mộc có tác dụng tốt để phòng ngừa ung thư và thanh lọc cơ thể. Trà xanh là thức uống của cả châu Á từ ngàn xưa. Ngày nay, người ta đã khám phá ra  nhiều ích lợi từ trà xanh đối với sức khỏe...

Các cuộc khảo sát cho thấy uống trà xanh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang, ruột già, thực quản, tụy tạng, hậu môn và dạ dày. Hợp chất được cho là có tính ngăn ngừa ung thư là polyphenols, một hỗn hợp antioxidant tự nhiên thường thấy trong thảo mộc. Trà chứa 4 loại polyphenols chính có tên là các chất catechins, một hỗn hợp dạng flavonoids, dễ dàng được oxy hóa trong cơ thể. Khả năng antioxidant của catechins cao hơn nước nho và rượu nho nhiều.

Một cuộc thí nghiệm trên chuột cái cho thấy trà xanh làm giảm bệnh ung thư phổi, chỉ cần tiêm dung dịch có 0,6% trà xanh đã thấy ngay tác dụng, đó là chưa kể trà xanh còn ức chế angiogenesis là sự phát triển các mạch máu mới để nuôi dưỡng ung thư. Một dạng catechins trong trà xanh có tên epigallocatechins-3 gallate (EGCG), giờ đây được khoa học xác nhận là một tác nhân không độc có thể ngăn ngừa ung thư vú của phụ nữ. Ngoài ra EGCG còn có tính ngăn ngừa các tế bào ung thư máu liên lạc với nhau, nhất là dạng ung thư máu của người từ 60 tuổi trở lên hoàn toàn không trị bằng thuốc thường được...

Trong cuộc thí nghiệm của bệnh viện Mayo Clinic, cứ 10 bệnh nhân thì có 8 người khi cho uống trà xanh, đã thấy tế bào ung thư máu bị tiêu diệt rõ rệt. EGCG có tác dụng kiểm soát metastasis, hay còn gọi là sự phát tán tế bào không kiểm soát được của ung thư.

Thúy Nga

BẢN DESKTOP