Y học và đời sống

Sinh tố mía + cà chua chữa nhiệt lưỡi

  • Tác giả : Thúy Nga (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Đây là loại nước giải khát rất tốt, có tác dụngkích thích tiêu hoá, phòng chống hữu hiệu tình trạng miệng khô, lưỡi nhiệt, miệng nhiệt, trúng nắng, trúng nóng, chảy máu chân răng…

Hỏi: Tôi thường xuyên bị nhiệt lưỡi miệng. Bạn tôi mách dùng sinh tố cà chua hoặc cà chua mía để chữa. Xin KH&ĐS hướng dẫn cách làm.

Nguyễn Thị An (Hà Nội)

BS Khánh Hiển, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nhiệt miệng, tiêu hoá kém, loét dạ dày, huyết áp cao…

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà chua rất giàu sinh tố và các nguyên tố vi lượng, chất tomatin trong cà chua có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm, vitamin P rất có ích cho việc phòng chống cao huyết áp. Gần đây, người ta còn phát hiện thấy cà chua còn có khả năng phòng chống ung thư và làm chậm quá trình lão hoá.

Cách làm sinh tố cà chua như sau: Cà chua 200g, mía 150g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; mía róc vỏ, chặt nhỏ. Hai thứ dùng máy ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày.

Đây là loại nước giải khát rất tốt, có tác dụng kích thích tiêu hóa, phòng chống hữu hiệu tình trạng miệng khô, lưỡi nhiệt, miệng nhiệt, trúng nắng, trúng nóng, chảy máu chân răng…

Thúy Nga (ghi)

BẢN DESKTOP