Gia đình mới

Sáng dậy làm 5 điều này hại gan hơn cả nhậu nhẹt

  • Tác giả : BS Đinh Minh Trí
Duy trì những thói quen lành mạnh buổi sáng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Những thói quen người Việt hay làm buổi sáng gây hại gan hơn cả rượu bia.

Không uống nước sau khi thức dậy

Thói quen này khiến máu trở nên đặc hơn do thiếu đi lượng nước cần thiết. Máu đặc sẽ làm giảm khả năng lưu thông, cản trở quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan, trong đó có gan.

Điều này khiến gan phải hoạt động quá tải để xử lý các độc tố và chất thải, gây ảnh hưởng đến chức năng giải độc và chuyển hóa của cơ quan này. Do đó, nên uống một cốc nước ấm ngay sau khi thức dậy để thanh lọc cơ thể, kích thích nhu động ruột và hỗ trợ chức năng gan.

Uống trà đặc

Trà, đặc biệt là trà đậm, chứa nhiều chất kích thích có thể gây áp lực lên gan khi uống vào buổi sáng, tăng gánh nặng cho gan, gây tổn thương lâu dài và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Uống trà đặc buổi sáng gây hại gan - Ảnh minh họa

Uống trà đặc buổi sáng gây hại gan - Ảnh minh họa

Uống cà phê khi đói

Thói quen này kích thích dạ dày tiết axit, gây hại cho niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, caffeine trong cà phê cũng làm tăng gánh nặng cho gan, đặc biệt là khi gan chưa được cung cấp năng lượng từ thức ăn.

Không nên uống cà phê ngay sau khi thức dậy. Ăn sáng trước khi uống cà phê để bảo vệ dạ dày và giảm tác động của caffeine lên gan. Hạn chế uống cà phê đậm đặc, nên pha loãng hoặc thêm sữa để giảm lượng caffeine.

Nhịn đi tiểu

Sau một đêm dài, cơ thể tích tụ nhiều chất thải trong nước tiểu. Việc nhịn tiểu khiến các chất độc này bị ứ đọng lại trong bàng quang, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm có thể lan rộng lên trên, gây ảnh hưởng đến thận. Nguy hiểm hơn, độc tố có thể xâm nhập vào máu, gây gánh nặng cho gan và thận, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như sỏi thận, suy thận.

Uống cà phê khi đói cũng gây hại gan - Ảnh minh họa

Uống cà phê khi đói cũng gây hại gan - Ảnh minh họa

Bỏ bữa sáng

Nhịn ăn sáng khiến cơ thể rơi vào trạng thái thiếu hụt năng lượng, buộc gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa glycogen dự trữ thành glucose cung cấp cho cơ thể. Lâu dần, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây suy giảm chức năng gan.

Do đó, nên dành thời gian cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng với các nhóm chất: tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ưu tiên các loại thực phẩm tốt cho gan như: yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, sữa chua, trứng...

BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

BS Đinh Minh Trí

BẢN DESKTOP