Dinh dưỡng

Sai lầm chế biến bữa sáng gây hại sức khỏe, ít ai biết

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Bữa sáng được các chuyên gia cho rằng là quan trọng nhất trong ngày. Khởi đầu ngày mới bằng một bữa sáng dinh dưỡng sẽ giúp bạn có năng lượng dồi dào và cảm xúc tích cực để bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

Mặc dù bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chúng ta tốn rất ít thời gian và năng lượng để chuẩn bị bữa sáng, trong khi bữa trưa và bữa tối thường cầu kỳ hơn và có nhiều nhóm thực phẩm hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích sức khỏe của việc ăn sáng. Nó cải thiện sự trao đổi chất, tăng cường trí não, cung cấp năng lượng cho ngày mới và giúp chúng ta tập trung. Bữa sáng cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các bệnh chuyển hóa khác về lâu dài.

Sai lầm chế biến bữa sáng gây hại sức khỏe, ít ai biết. Ảnh minh họa

Sai lầm chế biến bữa sáng gây hại sức khỏe, ít ai biết. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số sai lầm khi chế biến bữa ăn sáng gây hại sức khỏe, ít ai biết:

Ăn lại đồ thừa của bữa tối

Rất nhiều người nghĩ rằng tận dụng lại đồ ăn từ tối hôm trước cho bữa sáng để tránh lãng phí, lại tiết kiệm được thời gian chuẩn bị bữa sáng. Nhưng thói quen này là một sai lầm lớn. Việc dùng lại đồ ăn thừa của bữa tối hôm trước là điều không nên. Bởi một vài loại rau xanh để qua đêm có thể sinh ra axit nitrous (HNO2, chất gây ung thư), ăn vào rất hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ. Vì vậy, bữa sáng nên cố gắng ăn đồ ăn tươi mới, đối với các thức ăn thừa, nhất định phải bảo quản tốt để tránh biến chất, đồ ăn lấy trong tủ lạnh ra phải hâm nóng hoàn toàn. Ngoài ra, để rút ngắn thời gian, bạn có thể chế biến sơ qua thức ăn từ trước.

Nấu đồ ăn sáng từ tối hôm trước

Nhiều gia đình nấu sẵn thức ăn mới từ tối hôm trước như xôi, bánh bao, bánh mỳ... không đụng đũa, để sáng hôm sau ăn. Thực tế, các món ăn sáng như bún, phở, mỳ có thể chuẩn bị nước dùng từ tối hôm trước. Tuy nhiên, nếu bảo quản không tốt cũng tiềm ẩn nguy cơ vi sinh vật phát triển. Thức ăn để qua đêm cũng gây hao hụt dinh dưỡng.

Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng kèm độ ẩm cao kéo dài như hiện nay là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, đẩy nhanh quá trình phân hủy thức ăn. Các chuyên gia cảnh báo dù nguyên liệu đảm bảo chất lượng, chế biến cẩn thận nhưng thực phẩm chỉ cần để nhiệt độ vài giờ đã có thể hỏng.

Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C. Các thức ăn chín dùng lại phải được đun kỹ trở lại, bởi nếu chỉ hâm cho đến khi vừa bốc hơi là không đủ để vô hiệu hóa độc tố.

Do đó, mọi người nên hạn chế tối đa việc chế biến sẵn thực phẩm, bảo quản qua đêm để ăn sáng.

Bữa sáng không cân đối

Những bữa sáng đơn điệu với chỉ một món sẽ khiến lượng đường trong máu thấp, não không được cấp đủ năng lượng, kéo theo đó là tình trạng mệt mỏi, kém tập trung…

Ngược lại, một bữa sáng đầy đủ và phong phú sẽ giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng đường và mỡ trong máu, thậm chí còn hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm béo.

Tuy nhiên, bữa sáng quá nhiều dinh dưỡng với thực phẩm giàu protein, calo, mỡ như hamburger, thực phẩm chiên rán lại chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn tới béo phì.

Các chuyên gia khuyên, một bữa sáng chất lượng cao nên phối hợp dinh dưỡng theo nguyên tắc "cần 4 bỏ 2".

Dùng đồ ăn vặt làm bữa sáng

Bạn nghĩ bữa sáng đơn giản nên chỉ cần ăn qua loa là xong. Từ suy nghĩ đó, nhiều người có sở thích mua các loại đồ ăn vặt như bánh quy, socola, bim bim, xúc xích,…để dùng cho bữa ăn sáng tiện lợi. Nhưng điều này không tốt cho sức khỏe vì không những không cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn gây ra những bất lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng và làm ảnh hưởng tới chức năng của ruột và dạ dày. Đồ ăn vặt cũng chỉ cầm cự trong cơ thể khoảng thời gian ngắn, làm bạn nhanh chóng thấy đói trở lại.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP