Dữ liệu y khoa

Rượu bia có giúp sát khuẩn họng?

  • Tác giả : Khánh Thủy
Một số người cho rằng, nếu cồn có tác dụng sát khuẩn, thì uống rượu bia cũng giúp diệt SAR-CoV-2.

PGS.TS.BS Phạm Thị Bích Đào - bộ môn Tai mũi họng, Trường đại học Y Hà Nội cho biết, nồng độ cồn để sát khuẩn phải từ 70 độ trở lên, và chỉ sát khuẩn bề mặt, trên da. Vì vậy khi uống rượu không thể ngậm rượu nồng độ cồn cao trong miệng để diệt virus, chưa kể khi đó virus đã ngấm vào trong tế bào.

Nồng độ cồn trong rượu cao còn có thể gây tổn thương niêm mạc, dẫn tới hậu quả ngược lại mong muốn là tạo đường vào tế bào dễ dàng hơn cho các loại vi khuẩn và virus tấn công, trong đó có SARS-CoV-2.

Hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh rượu có thể ngăn ngừa được lây nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, khi lạm dụng đồ uống có cồn sẽ gây ra các thay đổi đột ngột nhiệt độ như uống bia lạnh, rượu lạnh dễ gây ra các chứng viêm họng.

Đáng chú ý, rượu làm tăng số lượng thụ thể ACE2 vốn là các mục tiêu được SARS-CoV-2 thích bám lấy để xâm nhập vào tế bào. Uống rượu kích thích các phản ứng miễn dịch viêm làm tăng nguy cơ mắc các dạng bệnh nặng.

Khánh Thủy

BẢN DESKTOP