Dinh dưỡng

Rễ của cây này được ví như "nhân sâm của người nghèo"

  • Tác giả : Theo Trúc Chi/ Tạp chí điện tử Người đưa tin
Đẳng sâm, hay còn gọi là đảng sâm, là một vị thuốc quý trong Đông y, được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Đảng sâm còn có tên gọi khác là phòng đảng sâm, lộ đảng sâm, xuyên đảng sâm. Tên khoa học Codonopsis sp. Thuộc họ Hoa chuông Campanulaceae. Lý do loại cây này có tên đảng sâm là do vị thuốc giống như sâm.

Đông y coi đảng sâm có thể dùng thay thế nhân sâm trong các bệnh thiếu máu, da vàng, bệnh bạch huyết, viêm thượng thận, nước tiểu có albumin, chân phù đau... và làm thuốc bổ dạ dày, chữa ho, tiêu đờm, lợi tiểu tiện. Người ta còn gọi đảng sâm là "nhân sâm" của người nghèo vì có mọi công dụng của nhân sâm lại rẻ tiền hơn.

Theo tài liệu cổ, đảng sâm có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh phế và tỳ, có tác dụng bổ trung ích khí, sinh tân, chỉ khát (làm cho hết khát); dùng chữa tỳ hư, ăn không tiêu, chân tay yếu mỏi, phế hư sinh ho, phiền khát. Đảng sâm có công dụng gần như nhân sâm nhưng hơi thiên về bổ trung.

Đẳng sâm, hay còn gọi là đảng sâm, là một vị thuốc quý trong Đông y, được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại. Dưới đây là những lợi ích của đẳng sâm có thể khiến bạn bất ngờ.

Tốt cho gan: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt chất có trong đẳng sâm có khả năng bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan, và hỗ trợ quá trình giải độc gan hiệu quả. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại, đẳng sâm có thể giúp giảm thiểu tổn thương gan do những tác nhân này gây ra.

Tăng cường sức đề kháng: Theo VOV đẳng sâm có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, tăng cường chức năng tạo máu của tủy xương, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Đây là lý do đẳng sâm thường được dùng cho người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể, người già yếu, trẻ em kém ăn, chậm lớn.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Đẳng sâm có tác dụng kiện tỳ, ích vị, đẳng sâm giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn và cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, đẳng sâm còn có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy hay táo bón. Đối với những người thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa, việc sử dụng đẳng sâm đều đặn có thể mang lại những cải thiện đáng kể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

Ngăn ngừa thiếu máu: Nghiên cứu cho thấy, đẳng sâm giúp tăng số lượng hồng cầu và huyết sắc tố, hai thành phần quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng giảm số lượng bạch cầu, giúp cân bằng hệ miễn dịch.

- Sắc uống: Đẳng sâm có thể được sắc uống đơn độc hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để tăng cường hiệu quả.

- Ngâm rượu: Đẳng sâm ngâm rượu là một cách sử dụng phổ biến, giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể.

- Chế biến món ăn: Đẳng sâm có thể được thêm vào các món ăn như canh, hầm, cháo để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.

- Đẳng sâm không nên dùng cho phụ nữ mang thai, người đang bị tiêu chảy, người bị dị ứng với các thành phần của đẳng sâm.

Lưu ý nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng đẳng sâm, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng các loại thuốc khác hoặc có các vấn đề sức khỏe đặc biệt.

*Tiêu đề bài viết được BTV đặt lại!

Theo Trúc Chi/ Tạp chí điện tử Người đưa tin

BẢN DESKTOP