<p style="text-align: justify;"><strong>Hỏi:</strong> <em>Tôi nghe nói rau ngót vừa lành vừa bổ, có tác dụng chữa bệnh. Xin hỏi, cụ thể rau ngót chữa những bệnh gì?</em></p> <p style="text-align: justify;">Dương Mai Hoàng (Nam Từ Liêm, Hà Nội)</p> <p style="text-align: justify;"><strong>BS Đức Quang,</strong> <em>Viện Châm cứu T.Ư: </em>Trong lá rau ngót có nhiều vị vitamin, muối khoáng và chất đạm cũng khá cao so với các loại rau khác. Tỷ lệ đạm trong rau ngót gấp đôi rau muống. Rau ngót bổ dưỡng, thành phần dinh dưỡng bằng các loại đậu cô ve, đậu ván, đậu đũa. Các loại đạm trong rau ngót rất đặc biệt, vào loại rau quý hiếm, không dễ gì có được ở rau khác, cho nên tác dụng cơ bản của rau ngót là bổ dưỡng cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, ngoài ra còn là vị thuốc rất tốt cho phụ nữ sau sinh.</p> <div> <p style="text-align: justify;"><strong>Tác dụng cầm máu: </strong>Để phòng tránh bệnh hậu sản, sau khi sinh phụ nữ thường hay bị băng huyết, rong kinh nên dùng rau ngót nấu canh thịt nạc vừa bổ dưỡng lại cầm máu rất tốt</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Tránh sót rau:</strong> Lấy rau ngót rửa sạch, để ráo nước, đem ép lấy nước uống chống sót rau, rất hiệu nghiệm cho người phụ nữ sau sinh.</p> </div> <p style="text-align: justify;"><strong>Chữa trẻ sốt nóng: </strong>Lấy lá rau ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống, bã đắp vào thóp sẽ có công hiệu.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Chữa đau mắt đỏ: </strong>Lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.</p>
Rau ngót giàu đạm, tốt cho phụ nữ sau sinh
(khoahocdoisong.vn) - Rau ngót thích hợp ăn vào mùa hè. Rau ngót vừa lành vừa bổ, ngon và rất thông dụng. Khi ăn tuốt lấy lá. Rau ngót nấu canh với tôm khô, nấu với sườn, thịt nạc hay giò sống rất ngon và bổ, lại thanh nhiệt giải độc, mát gan an thần.