Trong bài viết mới trên chuyên trang ẩm thực Taste Atlas có trụ sở ở thành phố Sofia (Bulgaria) có đăng tải danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới.
Đáng chú ý, Việt Nam góp mặt 5 món ăn ở bảng xếp hạng này bao gồm:rau muống xào tỏi (thứ 13), phở xào (thứ 27), miến xào cua (thứ 65), su su xào tỏi (thứ 68) và ốc hương xào (thứ 71).
Rau muống xào tỏi lọt top món xào ngon nhất thế giới. Ảnh minh họa |
Taste Atlas cho rằng, rau muống xào tỏi là món ăn truyền thống, món "quốc dân" của Việt Nam. Món được làm bằng sự kết hợp của rau muống, tỏi, nước mắm, muối, đường và dầu. Rau muống được luộc sơ qua rồi xào với các nguyên liệu tới gần chín thì cho nước mắm vào.
Món rau này được dùng nóng, thường là một phần của bữa ăn gồm ba món, món đầu tiên là món xào, món thứ hai là mặn và món thứ ba là canh. Rau muống xào tỏi cũng là món ăn kèm tuyệt vời với cơm trắng.
Trong danh sách của Taste Atlas, các đại diện khác góp mặt trong top 10 có thể kể tới như gà xào bắp cải (Dak galbi) của Hàn Quốc, phat kaphrao của Thái Lan, nasi goreng ayam (Indonesia), pad Thái, thịt bò xào (Trung Quốc), tôm xào (Trung Quốc), gà Cung Bảo (Trung Quốc)...
Bảng xếp hạng của Taste Atlas dựa trên bình chọn của độc giả trang này, với một loạt cơ chế nhận dạng người dùng thực và bỏ qua xếp hạng bot, chủ nghĩa địa phương... Trang này cho rằng, bảng xếp hạng Taste Atlas không nên được coi là kết luận toàn cầu cuối cùng về thực phẩm. Mục đích của bình chọn là quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống và gợi những tò mò về những món ăn mà chúng ta chưa từng thử.
Lợi ích sức khỏe của rau muống
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các loại rau màu xanh thẫm như rau muống chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate được chứng minh là có vai trò mạnh mẽ trong quá trình chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.
Ngoài ra, chất xơ trong rau muống lại có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng sức bền thành mạch và giảm cholesterol.
Trong 100g rau muống chứa: 3g chất xơ, 3g protein cùng nhiều khoáng chất canxi, phốt pho, sắt, kẽm, các vitamin C, B1, B2.
Đáng chú ý, hàm lượng canxi trong rau muống cũng rất cao. Trong 100g nước rau muống chứa 115mg canxi. Với hàm lượng như vậy thì canxi trong rau muống tương đương canxi trong sữa, chuối. Vì vậy, ăn rau muống đúng cách là cách bổ sung canxi hiệu quả.
Giảm cholesterol
Rau muống là loại thực phẩm có tác dụng ổn định và giảm mức cholesterol trong cơ thể, từ đó hỗ trợ những người có nhu cầu giảm cân và duy trì sức khỏe một cách hiệu quả.
Ngừa thiếu máu
Rau muống chứa hàm lượng sắt cao nên rất hữu ích với những người bị thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Theo các nghiên cứu, trong 100g rau muống cung cấp khoảng 2,5mg sắt. Bổ sung loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng hemoglobin và chống lại tình trạng thiếu máu.
Ngăn ngừa tổn thương gan
Rau muống đã được sử dụng để điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan. Theo kết quả của một số nghiên cứu, rau muống có chứa chất chống oxy hóa, góp phần điều chỉnh các enzym giải độc và loại bỏ tác động của các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa tổn thương gan hiệu quả.
Ngăn ngừa tiểu đường
Một công dụng tuyệt vời khác của rau muống là giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Các chất dinh dưỡng trong loại rau này có thể hấp thụ lượng đường dư thừa trong máu. Vì vậy, ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân tiểu đường, nhất là phụ nữ bị tiểu đường thai kì.
Một nghiên cứu của Đại học Kelaniya đã cho thấy khả năng giảm lượng đường huyết ở những con chuột bị tiểu đường khi ăn rau muống sống trong một tuần.
Đối với các bệnh nhân bị tiểu đường type 2, khi được điều trị bằng dịch chiết xuất từ rau muống, mức đường huyết trung bình giảm tới 29,4%.