Dữ liệu y khoa

Rau binh bát hỗ trợ điều trị tiểu đường

  • Tác giả : Phạm Hằng
(khoahocdoisong.vn) - Rau binh bát vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát phế, thanh vị, nhuận táo, sinh tân dịch, giải độc, giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Hỏi: Mẹ tôi mới phát hiện bị bệnh tiểu đường. Nghe mọi người mách dùng rau binh bát nấu ăn có thể hỗ trợ điều trị. Xin hỏi đúng không và cách dùng nên thế nào?

Nguyễn Huyền Như (TP.HCM)

Lương y Nguyễn Minh, Trung tâm y tế Việt – Nga: Rau binh bát còn có tên rau bát loại rau mọc hoang dại nhiều nơi phía nam, thường được người dân hái làm rau thập tàng nấu canh cua, tôm tép. Loại rau này ăn không chỉ bổ mát còn có tác dụng giúp chữa tiểu đường hiệu quả.

Theo Đông y rau bát có vị ngọt, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, mát phế, thanh vị, nhuận táo, sinh tân dịch, giải độc. Thường dùng chữa miệng khô khát uống nước nhiều, táo bón,  tiểu buốt, tiểu gắt, bí tiểu, người nóng nổi mụn nhọt, các chứng liên quan nội nhiệt đều hiệu quả.

Tài liệu gần đây cho biết trong 100g rau  bát chứa 2,1 g chất đạm, 1,3 g bột đường, 1,7 g và nhiều dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe. Chữa bệnh tiểu đường: Nhân dân thường hái lá đọt non dây bát 100g nấu canh, tôm, hoặc cua, cá… liều vừa đủ ăn tuần vài lần. Có tài liệu cho rằng dùng lá, đọt non, hoa, quả nấu canh, hoặc ăn sống, xay nước uống thường ngày có thể giảm 50% liều thuốc trị đái tháo đường týp II nhẹ.

PH (ghi)

Phạm Hằng

BẢN DESKTOP