Hỏi: Quy trình đông lạnh sầu riêng xuất khẩu thế nào để đảm bảo được hương vị và dưỡng chất?
Ngô Hải Anh (Hà Nội)
ThS Nguyễn Mạnh Khải, Học viện Nông nghiệp: Sầu riêng đông lạnh cả quả, đông lạnh nguyên múi, hoặc múi tách hạt đang là mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng. Sầu riêng muốn xuất sang thị trường khó tính, sau khi thu mua trái tươi sẽ được đưa vào kho cấp đông với nhiệt độ cực lạnh tới -40 độ C để bảo quản được lâu và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sau đó sầu riêng xuất khẩu sẽ chuyển vào các container lạnh được tiếp tục cấp đông ở nhiệt độ -18 độ C, vận chuyển bằng tàu biển đến các nước có nhu cầu. Từ năm ngoái, sầu riêng Việt Nam được Thương vụ đưa vào danh sách trọng tâm xúc tiến tại Úc. Qua khảo sát tại Úc, sầu riêng là loại quả phù hợp tiêu dùng đông lạnh, hoàn toàn có thể thay thể quả tươi vốn phải đàm phán mở cửa.