Y học và đời sống

Quả sung trị bệnh

Theo tài liệu cổ, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính hàn, có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống tiêu đờm. Quả sung trị bệnh được dân gian dùng nhiều.

Quả sung có nhiều ở các vùng quê và miền núi, cây cao quả nhiều mọc bám vào thân. Theo tài liệu cổ, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính hàn, có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống tiêu đờm, tiêu thũng tiêu viêm, sát trùng, bổ máu, lợi tiêu hóa, lợi trung tiện, quả non có tác dụng cầm tiêu chảy.

Sung có nhiều tác dụng.

*Thuốc chữa bệnh tiêu hóa kém: Quả sung xanh 500g, gừng khô 200g, riềng khô 200g. Quả sung rửa sạch, phơi hay sấy kho, tán nhỏ, mịn cùng các vị thuốc. Trộn đều uống ngày 3 lần, mỗi lần 10g bột với nước sôi để nguội. Dùng cả cho trẻ em dưới 10 tuổi liều bằng 5g.

Tuy nhiên, không nên dùng lâu dài và nên chọn những quả sung tươi, rửa sạch.

*Thuốc tăng cường tiết sữa cho sản phụ: quả sung chín 50g, quả mít non 50g, gạo nếp 50g, móng giò 150g. Móng giò rửa sạch chặt nhỏ, mít, sung rửa sạch thái nhỏ cho vào cùng gạo nếp ninh nhừ thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ ăn nóng trong ngày. Ăn liên tục 10-15 ngày khi sữa tiết ra nhiều thì dừng.

* Thuốc chữa đi ngoài phân lỏng: Quả sung xanh 20g quả hồng siêm xanh 5g, vỏ quả lựu 5g, nõn cây ổi. Tất cả rửa sạch cho vào 500ml nước đun còn 250ml chắt ra uống. Chia 3 lần trong ngày uống trước khi ăn.

* Thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt: Quả sung chín 350g, ích mẫu 300g, hương phụ 300g, đan sâm 200g, ngải cứu 100g. Tất cả các vị thuốc rửa sạch phơi khô đem tán nhỏ. Người bệnh ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g với nước sôi để nguội trước khi ăn. Uống trước kỳ kinh 7 ngày sẽ có tác dụng.

BS Vũ Quang (Bệnh viện Châm cứu Trung ương)

BẢN DESKTOP