Dinh dưỡng học đường

Quả sấu giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn

  • Tác giả : BS Quang Anh
(khoahocdoisong.vn) - Quả sấu có tên khoa học là Dracontomelon duperreanum, thuộc nhóm thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Vào ngày hè nóng nực, trong bữa ăn hằng ngày nếu có món canh thịt nạc nấu sấu, canh cá nấu sấu… vị chua thanh mát, nhẹ từ trái sấu sẽ kích thích vị giác, làm tăng cảm giác ngon miệng.

Quả sấu xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa… Về dinh dưỡng, trong quả sấu chín có 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protid, 8.2% glucitd2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% photpho và 3mg% vitamin C. Sấu được coi là quả mọng nước. Trong 100g phần ăn được của quả có chứa tới 94.7g nước, nhờ có hàm lượng nước dồi dào này quả sấu có đặc tính hỗ trợ ngăn tình trạng mất nước, giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Những người bị ho, ngứa cổ họng do vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào hệ hô hấp, ngoài việc uống thuốc đặc trị của bác sĩ kê, nếu dùng thêm nước sấu ngâm đường hoặc sắc nước sấu uống sẽ làm dịu cơn ho dai dẳng. Vào mùa hè, để thanh nhiệt, giảm rôm sảy, người ta thường lấy sấu tươi nấu canh chua với thịt nạc băm, canh sườn chua, canh thịt bò, canh cá hoặc lấy sấu om vịt vừa dễ ăn, vừa giải độc, thanh nhiệt. Trong các bữa ăn có món rau luộc, nếu lấy quả sấu dầm với nước mắm gừng, chút đường, ớt sẽ kích thích vị giác, làm bữa ăn ngon hơn và có tác dụng tiêu thực.

Vì sấu chua nên nói đến sấu là người ta nói đến vitamin C nhưng thực chất, hàm lượng canxi được tìm thấy trong quả sấu tương đối lớn, trong 100g phần thịt quả sẽ cung cấp khoảng 135mg dưỡng chất này, vì vậy các món ăn có thêm sấu sẽ giúp cơ thể hấp thu thêm khoáng chất canxi, thành phần thiết yếu tham gia quá trình hình thành tế bào xương mới, làm tăng mật độ khoáng xương. Quả sấu cũng có tác dụng giảm cân hiệu quả. Nhờ vào tính axit cao, sau khi ăn sấu, axit này sẽ tác động đến hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, thúc đẩy sự trao đổi chất, từ đó giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Nguyên lý là canxi hấp thu từ thức ăn và lượng canxi trong quả sấu được lưu trữ trong các tế bào, tế bào chất béo có càng nhiều canxi lưu trữ thì khả năng bị đốt cháy và tiêu hủy càng cao. Các dưỡng chất khác trong quả sấu cũng góp phần giảm cân hiệu quả.

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

BS Quang Anh

BẢN DESKTOP