Dữ liệu y khoa

Ốc nhồi điều trị đái tháo đường

  • Tác giả : Lương y Minh Phúc
(khoahocdoisong.vn) - Theo sách của Tuệ Tĩnh, ốc nhồi vị ngọt tính hàn, không độc, tiêu thũng thông tiểu tiện, trừ thấp nhiệt, đau mắt, tràng nhạc. Dùng chữa trị chứng nội nhiệt tiểu buốt dắt, phù thũng, vàng da, táo bón, xuất huyết, tâm phiền khó ngủ, hạch kết tràng nhạc và các chứng liên quan đến âm hư thấp nhiệt dùng đều tốt.

Chữa đái tháo đường, người nóng táo bón: Dùng bài Ốc nhồi bung chuối đậu gồm ốc nhồi, chuối xanh, đậu phụ, thịt ba chỉ, lá lốt, tía tô, nghệ, ớt, mắm, muối, gia vị vừa đủ, nấu nhừ ăn. Công dụng: Thanh vị, sinh tân, dưỡng âm.

Chữa viêm đại tràng mạn, lỵ do  thấp nhiệt: Dùng bài Ốc nhồi chiên giòn gồm ốc nhồi, trứng gà, bột chiên, lá mơ, lá lốt, hành tím, mắm ngon, đường, tiêu, ớt, xả, gia vị vừa đủ, các vị băm, tẩm bột trứng chiên giòn ăn. Công dụng: Kiện tỳ, hòa vị, thanh thấp nhiệt...

Chữa viêm gan, vàng da do thấp nhiệt: Dùng bài Ốc nhồi cuộn lá lốt nướng gồm ốc nhồi, mộc nhĩ, hành tây, lá xương sông, lá lốt, hành tím, mắm ngon, đường, tiêu, ớt, sả, gia vị vừa đủ, các vị bằm nhỏ cuộn lá lốt nướng ăn. Công dụng: Thanh can, lợi thấp thấp nhiệt.

Chữa chứng người nóng bứt rứt, tâm âm hư: Dùng bài Ốc nhồi nấu chua gồm ốc nhồi, măng chua, khế, cà chua, hành, mùi tàu, thì là, mắm, muối, dầu ăn, gia vị vừa đủ, nấu ăn. Công dụng: Thanh nhiệt dưỡng âm.

Chữa âm hư hỏa vượng, tăng huyết áp: Dùng bài Ốc nhồi om khế gồm ốc nhồi, đậu phụ, cơm mẻ, nghệ, tía tô, lá lốt, ớt, nghệ, mắm tôm, tiêu gia vị vừa đủ om ăn. Công dụng: Bổ âm thanh hỏa, an thần, hạ áp.

Chữa vị nhiệt miệng lưỡi lở chảy máu: Dùng bài Ốc nhồi bung cà gồm ốc nhồi, cà tím, thịt ba chỉ, đậu phụ, khế, tía tô, nghệ, hành, mùi tàu, thì là, mắm, muối, dầu ăn, gia vị vừa đủ, nấu ăn. Công dụng: Thanh vị dưỡng âm, cầm huyết.

Chữa tiểu đục, tiểu buốt rắt, sỏi tiết niệu: Dùng bài Ốc nhồi nấu măng gồm ốc nhồi, măng, hoa chuối, dứa, khế, cà chua, thì là, dầu ăn, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ, nấu ăn. Công dụng: Thanh thấp nhiệt dưỡng âm.

Chữa bí tiểu, phì đại tuyến tiền liệt: Dùng bài Bún ốc gồm ốc nhồi, khế, cà chua, đậu phụ, nghệ, rau cần, tía tô, lá lốt, ớt, mắm, muối, gia vị vừa đủ, nấu ăn. Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, thông ứ.

Chữa u hạch kết ở cổ sưng đau: Dùng bài Ốc nhồi om hoa chuối gồm ốc nhồi, hoa chuối, đậu phụ, riềng, mẻ, sả, lá lốt, tía tô, nghệ, ớt, mắm, muối, gia vị vừa đủ, om nhừ ăn. Công dụng: Thanh nhiệt, hóa đàm.

Chữa nhiều mồ hôi người nóng trong: Dùng bài Chả ốc gồm thịt ốc, mộc nhĩ, lá lốt, sả băm nhỏ, gừng, tiêu, lá chanh, gừng, các vị băm nhuyễn, làm chả hấp ăn. Công dụng: Bổ âm, dưỡng phế thận, liễm hãn.

Chữa ho, phế âm hư triều nhiệt: Dùng bài Ốc nhồi hấp lá gừng gồm ốc nhồi, thịt nạc vai, nấm mèo, nấm hương, tiêu, gừng, lá chanh, hành tím, mắm ngon, đường, tiêu, ớt, xả, lá gừng, gia vị vừa đủ, các vị băm nhỏ rồi nhồi vào con ốc hấp ăn. Công dụng: Dưỡng phế âm, giáng hỏa, chỉ khái.

Ốc nhồi có tính hàn, những người tỳ vị hư hàn hay lạnh bụng đi ngoài, phế hàn ho đàm loãng, dương khí hư tay chân thường  lạnh nên kiêng, hoặc dùng cho nhiều gia vị cay ấm.

Lương y Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Vũng Tàu)

Lương y Minh Phúc

BẢN DESKTOP