Dữ liệu y khoa

Ốc bươu giúp tăng chiều cao

c là loại thực phẩm được rất nhiều người đặc biệt là các bà nội trợ ưa thích. Ốc bươu là thực phẩm phổ biến và chứa giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng không phải ai cũng biết phân biệt giữa ốc bươu và ốc bươu vàng.

Ốc bươu nhiều tác dụng

Để phân biệt ốc bươu (hay còn gọi là ốc nhồi) và ốc bươu vàng nhanh nhất bạn hãy nhìn vào vỏ ốc. Ốc nhồi thường có vỏ ốc nhẵn mịn, trơn bóng. Còn ốc bươu vàng thì vỏ ốc không được bóng láng như ốc nhồi.

Và bạn hãy để ý ở ốc bươu vàng, phần nằm gần miệng có một cái lỗ xoáy nhỏ và sâu. Đối với ốc nhồi thì không có đặc điểm này. Một mẹo phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng qua vỏ ốc đó là ốc bươu vàng thì vỏ thường có vỏ màu vàng và vỏ mỏng nên miệng của ốc bươu vàng hay bị dập.

Ốc bươu là thực phẩm giúp chắc xương và thúc đẩy quá trình tăng trưởng về chiều cao cho cơ thể do hàm lượng canxi trong ốc bươu rất cao. Với 100g thịt ốc bươu có tới 1300g canxi, trong đó 100g rong biển cung cấp 100g canxi , 100ml sữa tương đương 100g canxi và 100g  cua biển cung cấp 1400g nhưng chủ yếu trong vỏ cua.

Ngoài ra ốc bươu còn có hàm lượng cao các protein cung cấp các acid amin thiết yếu cho cơ thể ( 100g ốc bươu cung cấp 16g đạm) và các vitamin,  khoáng chất như  Zn, Mg cùng với Canxi giúp chắc xương và tăng trưởng chiều cao.

Dưới đây là các món ăn được chế biến từ ốc bươu vừa ngon, bổ dưỡng vừa thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao .

Ốc bươu hấp xả

Nguyên liệu: ốc bươu, sả, ớt, gừng, nước vo gạo

Cách làm: Ốc bươu rửa sạch đem ngâm với nước vo gạo và ớt để giảm độ nhớt của ốc. Sau đó cho ốc bươu vào nồi cho sả đập dập vào để tăng độ hấp dẫn cho món ốc, hấp 15-20 phút là chín. Pha nước mắm với gừng, ớt băm nhuyễn ăn cùng.

Ốc bươu nhồi thịt

Nguyên liệu: Ốc bươu, thịt băm, hành lá, tiêu, nấm, mộc nhĩ, sả, dầu hào, dầu ăn

Cách làm: Ốc bươu hấp chín lấy con băm nhỏ, nấm hương và mộc nhĩ băm nhuyễn. Trộn đều ốc bươu, thịt băm, nấm, mộc nhĩ, hành lá, tiêu và nêm gia vị vừa ăn. Cho 1 củ sả đập dập vào vỏ ốc, nhồi hỗn hợp trên vào vỏ ốc bươu và đem đi hấp 10-15 phút là ta đã có món ốc bươu hấp xả vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Ốc bươu nướng mắm tiêu

Nguyên liệu: Ốc bươu, tiêu xanh, rau mùi, dầu hào, dầu ăn, hành khô

Cách làm: Đập dập tiêu xanh, rau mùi băm nhỏ. Trộn đều rau mùi, tiêu xanh, dầu hào, dầu ăn thành hỗn hợp đồng nhất. Đặt ốc bươu lên trên lò vỉ nướng, sau đó rưới hỗn hợp lên trên đợi 10-15 phút là ốc bươu chín.

Ốc bươu nấu chuối xanh

Nguyên liệu: Ốc bươu, chuối xanh, thịt ba chỉ, mẻ, nghệ, riềng, mắm tôm, lá tía tô

Cách làm: Ốc bươu luộc chín , phi thơm nghệ và riềng cho ốc bươu vào xào thơm sau đó cho lần lượt thịt ba chỉ rán cháy cạnh, mẻ, mắm tôm, 1 bát con nước lọc, chuối, đậu hũ rán đun sôi 15-20 phút. Cuối cùng cho lá tía tô và gia vị vừa miệng tắt bếp.

BS CKI Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

BẢN DESKTOP