Đời sống

Những quy tắc ăn uống ghi điểm với đối tác ở nhà hàng

Khi được mời ăn tại một nhà hàng sang trọng, bạn nên biết những quy tắc ăn uống đơn giản để đảm bảo không bị lóng ngóng và bất lịch sự trong mắt đối tác của mình.

Để đối tác gọi đồ ăn trước là một phép lịch sự đơn giản có thể giúp bạn ghi điểm trong cách ứng xử. Mời đối tác gọi món ăn trước cũng có thể giúp bạn hiểu chút ít về sở thích của họ.

Mọi người sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn cứ cúi đầu nhìn vào chiếc đĩa của mình, vai gập xuống và khuỷu tay giơ ra hai bên. Điều này tạo cho người đối diện cảm giác bạn không thoải mái hoặc bạn chỉ quan tâm đến thức ăn. Vì vậy, hãy nhớ quy tắc ăn uống là ngồi giữ lưng thẳng, tay đặt trên bàn và đầu giữ ngang tầm mắt.

Không bắt đầu ăn nếu chủ nhân bữa tiệc chưa bắt đầu. Điều này là quy tắc ăn uống lịch sự tối thiểu. Khi ăn, nên giữ dao kéo, đũa thìa gần với miệng nhất. Đừng di chuyển tay của bạn quá rộng sang hai bên vì nó có thể chạm vào người bên cạnh hoặc làm đổ vỡ đồ trên bàn.

Một trong những phép lịch sự tối thiểu trên bàn ăn là không nên nói chuyện khi miệng đang nhai thức ăn. Nó không chỉ làm người khác khó chịu mà bạn còn có thể bị nghẹn vì vừa ăn vừa nói.

Không chép miệng, gây tiếng động khi ăn. Điều này khá khó chịu cho tất cả mọi người.

Ăn từ tốn vừa là phép lịch sự vừa tốt hơn cho dạ dày, bạn cũng sẽ dễ no hơn và ăn ít hơn. Nếu bạn phải rời khỏi bàn ăn vì bất kỳ lý do gì, hãy lịch sự xin phép trước khi rời đi.

Nếu bạn cần một cái gì đó trên bàn, đừng cố vươn tay hay nhoài người ra lấy. Hãy nhờ những người gần chỗ đó lấy giúp bạn.

Đừng chăm chăm nhìn vào điện thoại trong lúc đang ăn – đó là phép lịch sự trong giao tiếp mà bạn cần tuân theo. Nếu bạn thực sự phải sử dụng điện thoại, hãy rời khỏi bàn.

Theo Thảo Nguyên (Kiến Thức – Theo BS)

BẢN DESKTOP