Gia đình mới

Nhóm thực phẩm người bị bệnh đau mắt đỏ nên tránh xa

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc mắt, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra, nhưng phổ biến nhất là do một loại virus có tên Adenovirus. Ngoài việc dùng thuốc, vệ sinh sạch sẽ thì chế độ ăn uống cũng phần nào ảnh hưởng đến bệnh.

Mùa đau mắt đỏ trong năm phổ biến từ đầu hạ đến cuối thu, thời tiết lúc này thất thường lúc nắng, lúc mưa, độ ẩm không khí cao... tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus sinh sôi nảy nở.

Đau mắt đỏ không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị đúng, sau một tuần bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên, nếu chủ quan, điều trị không đúng cách có thể biến chứng thành viêm, loét giác mạc.

Dưới đây là nhóm thực phẩm người bị bệnh đau mắt đỏ nên tránh xa:

Thủy, hải sản có mùi tanh

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại thủy, hải sản như: cá, cua, tôm, ốc, ngao... thường chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng đồng thời cũng có nhiều chất kích ứng dễ gây dị ứng vùng da quanh mắt. Vì vậy, bệnh nhân đau mắt đỏ tuyệt đối phải kiêng các đồ ăn tanh nếu không muốn tình trạng nhiễm trùng tại kết mạc trở nên nghiêm trọng hơn, kéo dài thời gian hồi phục.

Mỡ động vật

Mỡ động vật chính là nguyên nhân gây bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ... ở những người lạm dụng quá nhiều. Chúng thường chứa nhiều chất béo no, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm lượng mỡ trong máu tăng cao gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến mắt bạn khi đang chịu tổn thương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tình trạng mắt đỏ chậm cải thiện đã được các chuyên gia nhận định do mỡ trong máu cao. Vì vậy, thay bằng dùng mỡ, nên sử dụng dầu thực vật để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Rau muống

Rau muống vốn là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Trong thành phần của nó có nhiều vitamin cùng khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy vậy, bệnh nhân đau mắt đỏ cần phải hạn chế tuyệt đối rau muống trong thời kỳ phát bệnh. Bởi vì, các thành phần của rau muống lại có đặc tính kích thích mắt tăng tiết dịch, gỉ mắt gây khó khăn cho việc vệ sinh mắt. Ghèn nhiều còn khiến mắt bị nhiễm trùng nặng thêm, thời gian hồi phục lâu hơn.

Không nên ăn đồ cay nóng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những đồ cay nóng cũng chính là một trong những thực phẩm mà bệnh nhân nên tránh xa. Nguyên nhân là vì những thực phẩm này có thể khiến cho mắt khó chịu hơn, dễ chảy nước mắt, dễ có thói quen dụi mắt. Vì thế, hãy loại bỏ những đồ ăn cay nóng chẳng hạn như ớt, hạt tiêu, hành tây,… trong bữa ăn của bạn khi bị bệnh.

Không nên sử dụng chất kích thích

Tất cả chúng ta đều biết rằng, các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, đồ uống có ga,… đều không tốt cho sức khỏe chúng ta. Nó cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm. Vì thế, không chỉ những người bị bệnh đau mắt đỏ mà ngay cả những người khỏe mạnh cũng cần tránh xa những loại đồ uống này để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa nguy cơ bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng hơn.

Người bệnh cũng nên bỏ thói quen hút thuốc lá vì trong thuốc lá có chứa chất nicotin. Nó sẽ khiến cho đôi mắt đang không khỏe của bạn cần phải điều tiết nhiều hơn mà lẽ ra nó cần được nghỉ ngơi nhiều hơn trong thời điểm này.

Nước uống có ga

Những loại nước ngọt, thức uống có ga với lượng đường cao, nhiều chất tạo màu, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe vì vậy luôn được khuyến cáo chúng ta nên hạn chế dùng hàng ngày. Còn đối với người đau mắt đỏ, sử dụng đồ uống có ga, nhiều đường có thể làm chỉ số đường huyết đột ngột tăng cao dễ gây ra hiện tượng hoa mắt chóng mặt.

Lạm dụng đồ uống có ga sẽ khiến bệnh tình lâu hồi phục, ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể.

Ngoài ra, để bệnh có thể nhanh khỏi, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bổ sung trong thực đơn các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, các vitamin A, B12, C, D… có trong rau cải bó xôi, rau cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang… rất tốt cho những người đau mắt đỏ bởi chúng rất giàu các tiền tố beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt sáng, khỏe mạnh.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP