Hỏi: Giống nho để làm rượu cần có yêu cầu gì, có phải nho dùng để ăn cũng chính là loại nho dùng để làm rượu?
Đặng Thanh Tuyền (Hà Nội)
TS Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam: Các giống nho rượu khác với giống nho trồng để ăn. Hiện ở Ninh Thuận, 2 giống nho chính đang được sản xuất đại trà bao gồm nho đỏ (Red cardinal) chiếm khoảng 80% diện tích và giống nho xanh NH 01-48; các giống nho rượu chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu các giống nho đang được trồng tại địa phương. Khi trồng nho, các hộ dân phải xác định trồng loại nho gì để có đầu ra phù hợp.
Các giống nho rượu mà Viện đã chuyển giao vào sản xuất gồm 3 giống; trong đó, 2 giống sản xuất vang đỏ là NH02-90 (nho Syrah), NH02-97 và 1 giống sản xuất vang trắng NH02-37. Giống nho NH02-90 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và đưa vào sản xuất. 2 giống NH02-37 và NH02-97 đang hoàn thiện hồ sơ công bố giống lưu hành theo quy định của Luật Trồng trọt. Giống nho rượu NH02-90 thể hiện nhiều ưu điểm như cây có khả năng chống chịu cao với các đối tượng bệnh hại, thời tiết khô nóng, cho năng suất bình quân đạt 12 - 16 tấn/ha/vụ, độ Brix khoảng 16 - 18%, hàm lượng acid citric dao động từ 5 - 8g/lít, hàm lượng etanol trong sản phẩm rượu từ 12 - 14%, rượu có màu đỏ rất đẹp, chất lượng phù hợp cho sản xuất rượu vang. Trồng nho rượu không đòi hỏi kỹ thuật quá cao, thậm chí có thể trồng ở hàng rào, nơi thoáng, nhiều nắng cũng phát triển tốt. Tuy nhiên, phải tuân thủ kỹ thuật canh tác để đạt sản lượng và chất lượng quả tốt.