Khoa học & Công nghệ

Nhang từ vỏ óc chó

  • Tác giả : Bảo Khánh
(khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu đã thay thế bột áo (thường làm từ mạt cưa, gỗ cây lồng mức) là nguyên liệu mà các cơ sở làm nhang thường sử dụng bằng các loài bột từ vỏ trấu, xơ dừa, vỏ quả óc chó.

Đây là những nguyên liệu chứa nhiều chất hữu cơ nên dễ cháy, thành phần đốt chủ yếu ra CO2 và nước, ít gây hại cho sức khỏe. Sau khi so sánh ưu điểm, hạn chế của ba loại nhang từ vỏ trấu, xơ dừa và vỏ quả óc chó, các bạn sinh viên đã chọn loại nhang làm từ vỏ quả óc chó để đưa vào sản xuất với tên gọi là "Hương Xanh".

Theo nhóm nghiên cứu thì vỏ óc chó có giá thành rẻ, dễ thu gom từ các nhà máy sản xuất nhân của quả, nhang làm từ nguyên liệu này cháy lâu hơn nhang thường. Theo tính toán của nhóm, lượng chất thải rắn của cây nhang mới thải ra cũng ít hơn so với cây nhang ban đầu 0,085g. Nếu cùng đem đốt 10g thì loại nhang làm từ vỏ quả óc chó thải ra 0,168g, còn loại nhang thường sẽ thải ra 0,253g. Các thông số như CO2 - một trong những nhân tố chính gây hiệu ứng nhà kính, benzen và toluene (những chất có thể gây ung thư) của nhang mới đều ít hơn so với nhang thường. Đây là loại nhang sạch, vì sức khỏe người tiêu dùng được ưa chuộng hiện nay. Đại diện nhóm sáng chế là sinh viên Nguyễn Thị Như Quỳnh, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TPHCM).

Bảo Khánh

BẢN DESKTOP