Dữ liệu y khoa

Ngan hầm bí đỏ trị đau đầu

  • Tác giả : Khánh Thủy
(khoahocdoisong.vn) - Thịt ngan được xem như là một trong những loại thuốc bổ thượng hạng thời xưa. Thịt ngan có thể trừ được nhiệt, lợi thủy và điều hòa ngũ tạng, bổ hư. Ăn thịt ngan giúp sinh tân dịch và nuôi dưỡng dạ dày, trấn định được tâm thần của người bị bệnh.

Hỏi: Từ khi thịt lợn đắt, tôi hay mua thịt ngan, vịt về dùng. Tôi nghe nói thịt ngan trị được nhiều bệnh, tôi hay mỏi mệt, đau đầu chóng mặt ăn thịt ngan có tốt không? Tại sao có người ăn thịt ngan lại hay đau bụng đi cầu?

Việt Hà (Đồng Nai)

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu) cho biết, thịt ngan được xem như là một trong những loại thuốc bổ thượng hạng thời xưa. Thịt ngan có thể trừ được nhiệt, lợi thủy và điều hòa ngũ tạng, bổ hư. Ăn thịt ngan giúp sinh tân dịch và nuôi dưỡng dạ dày, trấn định được tâm thần của người bị bệnh. Để trị đau đầu, chóng mặt, lấy thịt ngan hầm bí đỏ, lạc, hành ngò, mắm muối, gia vị vừa rồi ăn. Để chữa nhức mỏi lấy thịt ngan nấu canh rau củ như cà rốt, nấm hương, hạt sen, hành tây, táo đỏ, rau ngò, gia vị vừa. Thịt ngan tuy bổ dưỡng nhưng có tính hàn, người tạng hàn, đau bụng, đầy bụng, đi tiêu lỏng, tay chân lạnh, cảm, ho hen, đàm loãng, đàm nhiều, hoặc chứng dương hư, đang mùa hè cũng sợ lạnh nên kiêng. Người tạng hàn nếu vẫn muốn ăn thịt ngan có thể cho nhiều gia vị cay ấm như gừng, sả, tiêu để giảm bớt tính hàn của thịt ngan.

Khánh Thủy

BẢN DESKTOP