Dữ liệu y khoa

Nấm linh chi tăng cường hệ miễn dịch

  • Tác giả : Lương y Phan Thị Thạnh
(khoahocdoisong.vn) - Nấm linh chi có nhiều loại, nghiên cứu về họ nấm linh chi có có khoảng 100 loài có tác dụng hỗ trợ miễn dịch cơ thể, giải độc, tăng tổng hợp ADN, RNA, ức chế tế bào ác tính.

Nấm linh chi có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, vào kinh tâm, can, phế, có tác dụng bổ khí huyết, tăng trí não, thần kinh, tăng kháng thể. Chủ trị suy nhược cơ thể người có tuổi, tăng mỡ máu, bệnh huyết áp, tim mạch, viêm phế quản, hen, thấp khớp, viêm gan mãn. Hiện người dân hay sử dụng nấm linh chi theo cách dùng cả cây nấm nấu nước uống thay nước hằng ngày. Cách tốt nhất là rửa sạch 50g nấm linh chi, cho vào ấm nấu cùng 1 lít nước. Để sôi khoảng 2 - 3 phút rồi tắt lửa, chờ 5 - 10 phút sau bật lửa nhỏ nấu tiếp, nấu đến khi nước cạn còn khoảng 800ml thì chắt nước ra. Lấy nấm ra khỏi ấm, để nguội rồi cắt nhỏ, sau đó đổ nước vào nấu tiếp 2 lần. Sau 3 lần nấu sẽ có khoảng hơn 2 lít nước. Để nước nguội rồi rót vào bình và lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Bã nấm phơi khô nấu nước tắm tốt cho da và tóc. Để trị một số bệnh có thể áp dụng các bài thuốc sau:

- Trị chứng giảm bạch cầu: Linh chi chế thành viên, mỗi viên có 250mg thuốc sống uống liệu trình một tháng.

- Trị các bệnh gan mãn tính: Dùng polysaccarid linh chi chiết xuất từ linh chi hoang dại chế thành thuốc bột hòa nước uống để trị các loại bệnh viêm gan, xơ gan.

- Trị tai biến mạch máu não, động mạch vành, đau thắt ngực: Linh chi, kê huyết đằng, thạch xương bồ, đơn bì, cẩu tích, đỗ trọng, thỏ ty tử, hoàng tinh liều tùy chứng gia giảm sắc uống.

Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y Vũng Tàu)

Lương y Phan Thị Thạnh

BẢN DESKTOP