Y học và đời sống

Mướp đắng phục hồi sức khỏe sau ốm

Mướp đắng còn gọi là khổ qua, là món ăn được nhiều người ưa thích và chữa được nhiều bệnh.

Theo tài liệu cổ, mướp đắng có vị đắng, nếu ăn không quen sẽ khó ăn, tác dụng tiêu đờm, sáng mắt, chữa được nhiều bệnh.

Mướp đắng trị tiểu đường

* Chữa tiểu đường:  Quả mướp đắng tươi 100g, rửa sạch thái mỏng xào với thịt, trứng hoặc nấm, ăn hàng ngày, liên tục và kiên trì.

* Chữa đau dạ dày: Hoa mướp đắng tán nhỏ uống, ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g uống trước khi ăn.

* Chữa đau họng: Hạt mướp đắng 30g, lá rẻ quạt 15g, cam thảo 10g. Tất cả các vị thuốc được rửa sạch sấy khô tán nhỏ thành bột, người bệnh uống ngày 2 lần, mỗi lần 5g với nước sôi để nguội. Cần uống liên tục kéo dài khi nào hết viêm thì thôi.

* Chữa đau  mắt: Hoa mướp đắng sắc với nước, uống hàng ngày.

* Chữa chốc đầu lở ngứa: Dùng lá đun lên gội đầu, lượng tùy theo. Sau khi gội đầu, nhai quả và hạt mướp đắng thật nhỏ bôi vào chỗ chốc.

* Phục hồi sức khỏe sau ốm, lao động quá sức: Lá mướp đắng non, kết hợp với hoa thiên lý lượng tùy theo. Rửa sạch cho vào nấu canh ăn hàng ngày, cần ăn kéo dài khi cơ thể bình phục.

BS Đức Quang, Bệnh viện Châm cứu Trung ương

BẢN DESKTOP